4 món vạn người mê nhưng bác sĩ không bao giờ động đũa, đừng dại bon miệng mà hại thân

( PHUNUTODAY ) - Những món dưới đây đều là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên nó thực sự không tốt cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng: Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi nguy cơ suy dinh dưỡng, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta chưa thực sự hiểu chế độ ăn lành mạnh có nghĩa là như thế nào. Nhiều người ăn uống theo kiểu thích gì ăn nấy, thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà không biết rằng nó có thể làm hại tới sức khỏe.

Dưới đây là 4 món tốt nhất nên hạn chế hoặc không nên ăn.

9

Nội tạng và thịt mỡ

Ở Trung Quốc, có một bậc thầy về y học cổ truyền vô cùng nổi tiếng đó là ông Lei Zhongyi, dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ông luôn khỏe khoắn, minh mẫn. Bí quyết sống thọ của ông Lei Zhongyi chính là không bao giờ nên ăn nội tạng và thịt mỡ.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, nội tạng và thịt mỡ có chứa lượng cholesterol tương đối cao, vì vậy nếu ăn nhiều thì chúng ta dễ mắc các bệnh tim mạch.

Súp đóng hộp

Súp đóng hộp là món ăn yêu thích, tiện dụng của nhiều người. Tuy nhiên các sản phẩm đóng hộp chứa nhiều muối cùng vô số các chất bảo quản khác.

Theo The Nationalnew, một số lon súp có thể chứa tới 890mg natri, trong khi đó lượng muối tiêu thụ mà WHO khuyến cáo chỉ là 2000mg natri mỗi ngày.

Ăn quá nhiều muối khiến cơ thể tích nước, gây các bệnh lý về huyết áp, tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, 97% trẻ em Hoa Kỳ tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan nội tạng.

Ngoài ra, các lớp lót bằng nhựa của đồ hộp còn chứa Bisphenol A (BPA). Đây là một loại hóa chất công nghiệp, BPA có thể ngấm từ lớp lót vào thực phẩm bên trong gây hại cho tiêu hóa và cơ thể.

Đồ ngọt

Ăn quá nhiều độ ngọt nguy hiểm không kém gì việc bạn hút thuốc lá thường xuyên.

Những thực phẩm nhiều đường có thể chuyển đổi thành lipit máu và chất béo trong cơ thể, dễ dàng thúc đẩy xơ cứng động mạch. Hơn nữa, đồ ngọt còn có thể gây nên bệnh tiểu đường, ung thư, thị lực kém...

Bởi vậy, thay vì ăn quá nhiều đồ ngọt, chúng ta nên ăn nhiều rau xanh, trái cây...

Các loại thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán tuy ngon nhưng rất hại cho cơ thể. Việc ăn nhiều đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư đường ruột, bệnh tim, tiểu đường, gây đột quỵ, lão hóa nhanh và béo phì…

Thay vào đó, bác sĩ khuyên chị em nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh, hoa quả và ít thịt đỏ.

Chế độ ăn uống lành mạnh theo WHO là như nào?

 Trái cây, rau, các loại đậu (ví dụ như đậu lăng và đậu), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ như ngô chưa chế biến, kê, yến mạch, lúa mì và gạo lứt).

- Ít nhất 400g trái cây và rau mỗi ngày, không bao gồm khoai tây, khoai lang, sắn và các loại củ giàu tinh bột khác.

- Dưới 10% tổng năng lượng ăn vào từ đường tự do, tương đương với 50g cho một người có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày. Đường tự do là tất cả các loại đường được nhà sản xuất, người nấu ăn hoặc người tiêu dùng thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống.

- Ít hơn 30% tổng năng lượng ăn vào từ chất béo. Chất béo không bão hòa (được tìm thấy trong cá, bơ và các loại hạt, và trong dầu hướng dương, đậu nành, hạt cải và ô liu) tốt hơn chất béo bão hòa (có trong thịt mỡ, bơ, cọ và dầu dừa, kem, pho mát, bơ sữa trâu và mỡ lợn) và chất béo chuyển hóa.

- Tiêu thụ ít hơn 5g muối (tương đương với khoảng một thìa cà phê) mỗi ngày. Muối nên được i-ốt hóa.