4 sai lầm phổ biến khi dùng nước xả vải khiến quần áo bạc màu, nhanh hỏng

( PHUNUTODAY ) - Nước xả vải giúp quần áo luôn thơm tho nhưng khi dùng sai cách sẽ vô tình gây hại cho đồ dùng và sức khỏe con người.

Dùng quá nhiều nước xả vải

Một số người nghĩ rằng, dùng càng nhiều nước xả vải quần áo càng thơm. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm, làm quần áo nhanh hỏng.

Thành phần của nước xả vải chứa nhiều chất gốc dầu giúp quần áo mềm mại hơn. Tuy nhiên, các chất này khiến trang phục giảm khả năng thấm hút nước. Do vậy, đối với các loại quần áo mùa hè, hoặc quần áo trẻ em cần độ thấm hút mồ hôi tốt, điều này không có lợi.

Ngoài ra, các chất gốc dầu sẽ khiến các loại quần áo có chứa elastane và nylon giữ mùi hôi và thu hút vi khuẩn gây mùi. Vì vậy, khi bạn dùng quá nhiều nước xả vải vô tình biến quần áo thành "máy hút mùi hôi", khiến vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở và dễ gây bệnh da liễu.

Hãy sử dụng đúng liều lượng như nhà sản xuất gợi ý để đạt hiệu quả giặt xả quần áo tốt nhất. 

Đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo

Đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo khiến vải dễ bị loang màu hơn. Ngoài ra, lượng nước xả sẽ không phân bố đều trên quần áo.

Đối với giặt máy, bạn chỉ cần đổ đủ lượng nước xả theo hướng dẫn của nhà sản xuất vào ngăn chứa nước xả và máy sẽ tự động giải quyết vấn đề này.

Còn nếu bạn giặt tay, hãy pha đều nước xả vảo chậu nước rồi mới cho quần áo vào ngâm.

sai-lam-su-dung-nuoc-xa-vai-01

Ngâm quần áo trong nước xả vải quá lâu

Chất tẩy có trong bột giặt tích điện dương, còn chất làm mềm vải tích điện âm. Do đó, các loại nước xả phải giúp làm sạch chất tẩy rửa còn sót lại trên quần áo. Tuy nhiên, không phải cứ ngâm quần áo càng lâu càng tốt. Chất tạo mùi hương trong nước xả vải nếu ngâm quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Tốt nhất, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian ngâm quần áo trong nước xả chỉ nên ở mức 10-15 phút.

Phơi quần áo nơi trong bóng râm

Quần áo sau khi đã ngâm trong nước xả vải không nên sấy khô hay phơi trong bóng râm. Bởi như vậy sẽ không đạt hiệu quả diệt khuẩn, quần áo dễ ẩm mốc, có mùi hôi.

Tốt nhất, sau khi vắt khô quần áo bạn nên đem ra phơi ngoài trời, dưới ánh nắng để quần áo tự khô và được thơm thơ, sạch sẽ hơn.