4 sai lầm tai hại khi mang cơm trưa đi làm, tự rước thêm bệnh vào thân

( PHUNUTODAY ) - Mang cơm trưa đi làm giúp đảm bảo dinh dưỡng lại hợp khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, nếu phạm phải những sai lầm dưới đây sẽ gây hại cho sức khỏe.

Mang cơm bằng hộp nhựa kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hộp cơm làm bằng nhựa giá rẻ, mẫu mã phong phú. Tuy nhiên, không ai đảm bảo được rằng những loại hộp cơm nhựa này an toàn đối với người sử dụng. Dùng hộp nhựa kém chất lượng để đựng thức ăn dễ sinh ra chất độc có hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi bạn đựng đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, việc sử dụng hộp nhựa đựng thức ăn và hâm nóng bằng lò vi sóng cũng có thể làm các chất độc này ngấm vào đồ ăn của bạn.

Khi chọn hộp đựng cơm, bạn nên sử dụng loại làm bằng thủy tinh để tiện cho việc hâm nóng. Nếu sử dụng hộp nhựa, hãy kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ và tiêu chuẩn của sản phẩm để đảm bảo chúng không có chứa chất độc hại.

4-sai-lam-khi-mang-com-trua-dia-lam-01

Mang đồ ăn cũ từ hôm trước

Vào buổi sáng, nhiều người không có thời gian chế biến thức ăn nên mang đồ ăn thừa từ hôm trước đi làm. Việc tận dụng đồ ăn thừa hoặc đồ nấu sẵn từ hôm trước để mang đi ăn trưa thực sự không tốt cho sức khỏe. Sau một đêm, dù được bảo quản trong tủ lạnh, một số món ăn rất dễ bị biến chất, thậm chí nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia cho rằng, bạn có thể nấu cơm từ tối hôm trước, bảo quản trong tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Các món mặn, kho, rán đơn giản cũng có thể chuẩn bị từ hôm trước. Tuy nhiên, với các món rau củ luộc, xào thì nên chuẩn bị vào sáng sớm để đảm bảo độ tươi ngon và không bị biến chất sau khi để qua một đêm.

Cho đồ ăn nóng vào hộp

Nếu cho đồ ăn nóng vào hộp và đậy kín trong thời gian dài sẽ khiến chúng bị hấp hơi, kém ngon. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết nắng nóng, đồ ăn còn dễ bị thiu, bốc mùi, không đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, để đồ ăn nóng trong hộp nhựa có thể làm sản sinh ra các chất độc nguy hiểm, không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên chờ thức ăn nguội bớt rồi mới cất vào hộp. Ngoài ra, sau khi đến chỗ làm, nên bỏ hộp đồ ăn vào tủ lạnh, khi sử dụng thì đem ra hâm nóng.

4-sai-lam-khi-mang-com-trua-dia-lam-02

Hâm nóng thức ăn sai cách

Nhiều nơi làm việc có bố trí lò vi sóng để nhân viên có thể dễ dàng hâm nóng đồ ăn trưa. Tuy nhiên, không ít người để nguyên thức ăn trong hộp nhựa hoặc bọc nilon và cứ thể bỏ vào lò vi sóng để làm nóng. Đây là một việc làm vô cùng tai hại, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiệt độ cao trong lò vi sóng có thể làm nilon, nhựa phát tán ra những chất có hại và ngấm vào thức ăn. Các nhà sản xuất cũng đã đưa ra khuyến cáo về việc không nên sử dụng đồ nhựa để quay trong lò vi sóng. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên chọn các vật dụng làm bằng sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt.