5 bộ phận của con cá dễ chứa đầy độc tố, kí sinh trùng, nhiều người không biết nên vẫn ăn vào

( PHUNUTODAY ) - Không phải phần nào của cá cũng ăn được đâu bạn nhé!

Nội tạng

Khi chúng ta sơ chế cá, ngoài việc bỏ mang và vảy cá thì phần nội tạng trong bụng cũng cần vứt bỏ chứ không nên giữ lại. Bởi phần nội tạng cá thường chứa nhiều độc tố, khi chọc thủng túi mật cá thì dịch mật bên trong sẽ trào ra ngoài. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến mùi vị của cá mà dịch mật này ăn vào còn dễ sinh bệnh trong cơ thể.

Mật cá

matca

Một vị trí nữa cũng tiềm ẩn nhiều chất bẩn của cá chính là mật cá. Mặc dù trong dân gian đồn thổi mật cá có thể chữa bách bệnh nhưng điều này vẫn chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định. Thậm chí, có chuyên gia còn từng khuyến cáo mật cá không phải thuốc bổ. Do mật cá là nơi cung cấp các men, enzyme và chứa lượng độc tố tetrodotoxin, có thể gây hại lên hệ thần kinh, suy hô hấp, rối loạn hành vi...

Chất nhầy và màng đen trên thân cá

Sau khi sơ chế nội tạng của cá sẽ có một lớp "chất nhầy" trên thân cá xuất hiện. Chất nhầy này chứa nhiều vi khuẩn và chất bẩn, phải dùng dao làm sạch mới hết được. Ngoài ra, bên trong cá còn có một lớp màng đen cần phải dùng dao mới cạo hết sạch được. Nếu không làm sạch thì mùi tanh của cá sẽ khó được khử sạch và ăn vào càng không hề tốt cho cơ thể.

Đầu cá

Nhiều người thực tế rất thích ăn đầu cá, nhưng cá là loài vật sống ở môi trường nước. Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở nhiều nơi hiện tại rất nghiêm trọng, từ đó dẫn đến hàm lượng kim loại nặng trong đầu cá tăng lên nhiều. Vì vậy, nếu muốn ăn đầu cá thì bạn cần đảm bảo mua được cá nuôi nhân tạo, có chất lượng nước đạt tiêu chuẩn chứ không nên ăn đầu cá ở những môi trường có ký sinh trùng, vi khuẩn độc hại.

Mắt cá

Mắt cá tưởng giàu chất dinh dưỡng nhưng thực tế lại không phải vậy! Thậm chí, đây còn là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Một số loài cá có máu đỏ hoặc đốm trắng trên mắt chính là dấu hiệu đáng chú ý khi mua cá mà bạn cần biết.