5 cách biến tấu mực khô thơm nức mũi, ngon tuyệt cú mèo cứ ăn là mê

( PHUNUTODAY ) - Trời lạnh biến tấu mực khô như thế này đảm bảo thơm nức mũi, ngon khó cưỡng.

Mực khô xào chua ngọt

Nguyên Liệu:

Muc-kho-rim-chua-ngot---mon-ngon-den-hang-xom-cung-muc-kho-rim-chua-ngot-4-1528273345-width640height499

- Mực khô lớn 1con

- Hành khô, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu

- Sa tế

- Dứa 1/2 quả

- Cà chua 2 quả

Cách làm mực khô xào chua ngọt:

– Bóc phần mai cứng của mực khô và cho vào âu nước ấm ngâm trong 1 giờ cho mực mềm rồi đem chà rửa cho sạch.

– Dùng dao cắt mực theo chiều ngang và lại thái chiều dọc ở dạng sợi.

– Cà chua và dứa rửa sạch, thái múi cà chua và dứa thái lát vừa.

– Phi thơm hành rồi cho thêm chút sa tế, tiếp đến cho mực vào, xào đến khi mực cuốn xoăn thì nêm đường và chút mắm vào, đảo đều.

photo

– Cuối cùng ta cho dứa vào, xào đến khi dứa chín thì cho tiếp cà chua, nếm gia vị vừa miệng thì bắc ra là hoàn thành món ăn.

Mực khô xào thập cẩm

Nguyên liệu:

an-muc-kho-dau-thang-min-768x576

- Mực khô 1 con

- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 củ su su, 1 ít cần tỏi tây cho thơm, 1 ít giá đỗ

- 2 nhánh hành hoa, 1 của hành khô, 4 tai mộc nhĩ ngâm nở

- Gia vị: dầu ăn, bột canh, bột nêm, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các loại rau rửa sạch để riêng, cần tỏi tây, hành hoa cắt khúc; cà rốt, su su bào sợi, mộc nhĩ thái chỉ.

Bước 2: Mực khô nước chín, tước xợi.

Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho mộc nhĩ, rau củ vào xào xơ với lửa lớn, nêm 1 thìa bột nêm.

Bước 4: Sau đó cho mực khô vào xào, nêm nếm cho vừa miệng.Bước 5: Cuối cùng cho cần, tỏi tây và sau cùng là hành khô. Trộn đều hỗn hợp rau để ngấm gia vị.

Bước 6: Nêm chút mì chính rồi tắt bếp, trút mực khô xào ra đĩa dùng nóng.

Mực khô xào miến

Nguyên liệu làm mực khô xào miến

- Mực khô: 1 con khoảng100gr

- Trứng gà: 2 quả

- Giò: 100gr

- Miến:100gr

149734841061654-muc-4

- Su hào: 1 củ vừa

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Rau mùi, hành lá, hành củ, hạt tiêu, gia vị, dầu ăn

Cách làm mực khô xào miến

- Bước 1: Ngâm mực vào nước nóng cho nở. Ngâm miến nước lạnh cho mềm. Trứng tráng mỏng. Sau đó thái chỉ mực, giò, trứng, su hào, cà rốt. Miến cắt khúc. Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Hành củ đập giập rồi băm nhỏ.

- Bước 2: Cho hành củ vào chảo phi thơm với dầu ăn rồi cho mực và chút gia vị vào xào săn, trút ra đĩa.

1497348042427-muc-2

- Bước 3: Xào su hào, cà rốt tái thì tiếp tục cho miến vào và đảo đều cho chín. Trong quá trình xào bạn luôn cho thêm gia vị và đảo nhanh tay để món ăn được chín đều và ngấm gia vị.

- Bước 4: Khi miến và su hào đã chín tới, bạn cho tiếp trứng, giò và mực đã xào vào và đảo đều lên rồi cho hành lá và một nửa số rau mùi vào đảo đều lên là được. Trút mực xào miến ra đĩa, trang trí thêm rau mùi để đĩa xào thêm bắt mắt.

Mực khô xào mắm me chua

Nguyên liệu:

- 1-2 con mực khô nhỏ

- 1 vắt me nhỏ, me dùng nấu canh chua

- Ớt quả, dầu điều, nước mắm, ớt bột, đường, tỏi.

tungmq2012818294883_0

Cách làm:

Bước 1:

- Mực khô nướng sơ cho thơm, vo tròn mực trong tờ giấy báo sạch, dùng cán dao hay chày đập sơ cho mềm.

- Tiếp theo dùng tay xé mực thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2:

- Me đổ ra bát, châm vào một ít nước sôi nóng, chần cho me tan, lấy nước cốt me, bỏ hạt.

Bước 3:

- Tỏi, ớt, đường giã nhuyễn.

- Thêm nước mắm vào, nêm khẩu vị hơi ngọt ngọt.

Bước 4:

- Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha, nước cốt me và một ít ớt bột vào nồi, đun đến khi sánh đặc.

Bước 5:

51112-a5

- Sau đó cho tiếp mực vào, đảo nhanh tay để mực bám đều hỗn hợp nước sốt mắm me, đun đến khi hỗn hợp nước sốt mắm me khô lại, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp, đổ ra đĩa.

Mực khô rim cay

Nguyên liệu :

– Mực khô: 500g (Khô mực phải mềm, đầy đặn nhưng phải dai)

– 3 thìa cà phê nước mắm ngon

– 2 thìa cà phê nước tương

– Ớt tiêu ( không nên dùng tương ớt vì sẽ tạo vị chua và không bảo quản sản phẩm được lâu)

– 4 tép tỏi và một ít xả, ớt sừng

149734838044721-muc-5

– Đường 1g– 1/2 Chén dầu ăn.Sơ chế– Khô mực nướng sơ qua, cán hay đập cho mềm và xé miếng vừa ăn.

– Ớt sừng cắt thành từng khúc vừa phải hay để nguyên trái tùy bạn (ớt sừng ít cay nên dùng để trang trí)

– Tỏi, gừng, sả, ớt tiêu băm nhuyễn

Cách làm

Bước 1 : Đầu tiên bạn phải nướng mực khô và khi nướng bạn phải lật qua lật lại nhiều lần đều tay. Lửa nhỏ để mực không bị cháy khi rim xong nhìn không ngon và có vị đắng.

Bước 2 : Sau khi mực được nướng xong, trong lúc mực còn hơi nóng bạn lấy tay vò sát mực để những phần bị cháy rớt ra hết và còn giúp mực mềm ngon hơn. Nếu cảm thấy mực còn cứng thì bạn lấy chày đập đều lên thân mực nhưng lưu ý đừng đập nát quá nhé.

Bước 3. Bật bếp, bỏ chảo lên đợi chảo nóng cho dầu ăn vào. Đợi nóng dầu tiến hành phi thơm hỗn hợp tỏi, gừng, xã.

recipe5243-636413301543582766

Bước 4. Vặn nhỏ lửa, cho ớt, đường, mắm và nước tương vào đảo đều cho đến khi đường tan hết.

Bước 5. Để lửa liu riu, cho mực vào đảo qua đảo lại để gia vị ngấm đều vào mực . Đợi khoảng 5 -10 phút khi thấy nước mực keo sệt lại, chuyển qua màu đỏ thì tắt bếp.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link