'5 loại cây trồng trước nhà, con cháu đời đời phú quý', Tổ Tiên đã dạy con cháu đừng quên

( PHUNUTODAY ) - Những loại cây này có tác dụng chiêu tài lộc cực tốt, nên trồng trước nhà dễ đổi mệnh.

Người xưa đặc biệt chú ý tới yếu tố phong thủy, có những loại cây nếu trồng trước nhà giúp thu hút tài lộc, con cháu gặp may, phú quý đời đời.

Cây hồng

13

Thời xưa, cây hồng còn được gọi là "Thất tuyệt" (7 điều tuyệt đối). Một là trường thọ, hai là bóng râm, ba là thêm bóng râm, bốn là không có côn trùng, năm là có thể thưởng ngoạn, sáu là quả, bảy là có cành lá sum suê.

Chính vì có nhiều lợi ích như vậy nên cây hồng được săn đón thời xưa.

So với các loại cây khác, hồng có tuổi thọ khá cao, có thể bắt gặp những cây hồng hàng trăm tuổi ở mọi nơi. Điều đáng nói càng lâu thì hồng càng ra nhiều quả, lúc chín có màu đỏ tươi, nhìn đẹp và khí thế.

Cây chanh, cam, quýt, quất, bưởi

Hình ảnh cây bưởi, cam, quýt sai trĩu quả được trồng trước cửa nhà có lẽ khá quen thuộc với nét văn hóa Việt. Những cây trái sai trĩu quả, tượng trưng cho tài lộc, sự no đủ. Vào ngày đầu năm mới, trước cửa nhà hoặc công ty đều có cây bưởi vàng hoặc quýt, quất để làm cảnh, hi vọng một năm mới gặt hái được nhiều thành công.

Cây cau cảnh, dừa cảnh

14

Đây là loài cây thường được trồng trước nhà vì gia chủ không cần phải vệ sinh sân quá thường xuyên bởi chúng không rụng lá nhiều. Ngoài chức năng làm xanh không gian sống của nhà bạn, chúng còn có thể giúp gia chủ làm ăn thuận lợi hơn, gặt hái được nhiều tài lộc theo phong thủy.

Cây táo tàu

16

Cây táo tàu là một trong những loại cây thường gặp ở các sân đình nông thôn xưa, hàng năm cây táo tàu không chỉ mang lại cho người dân lợi ích về kinh mà còn có giá trị làm cảnh cao.

Quả táo tàu có vị ngọt thanh, mang giá trị dinh dưỡng cao. Người xưa coi đây như là một vị thuốc thần. Trong y học, táo tàu giúp cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa ung thư, điều hòa lưu thông máu... Đó là lý do vì sao người xưa thường nói ‘ăn ba quả mỗi ngày, trẻ khỏe mãi không già’.

Bên cạnh những giá trị thiết thực đó, cây táo tàu còn được mọi người đặt cho ý nghĩa là "sớm sinh quý tử". Đồng thời, táo tàu còn mang biểu tượng của sự tốt lành, làm ăn phát tài, phát lộc .

Cây quế hoa

Dân gian có câu ‘Trước cửa có quế thơm, trong nhà có quý nhân’. Từ câu nói này có thể thấy người xưa quan niệm rằng, cây quế hoa được xem như quý nhân, dùng để chỉ người trong nhà cao sang cũng ngụ ý ra khỏi cửa sẽ gặp quý nhân.

Khi nhắc đến loài cây này, người ta thường nghĩ hay đến mùi hương của nó. Cứ tháng 8 hàng năm, hoa quế bắt đầu nở rộ, ngào ngạt mùi hương thoang thoảng dịu mát khiến người ta sảng khoái.

Ngoài những giá trị trên, loài cây này còn có giá trị thiết thực khác. Quế hoa có thể làm trà có tác dụng dưỡng nhan. Hơn nữa, người ta thường dùng hoa quế làm thuốc giải cảm, an thần.

Có thể nói, quan niệm thời xưa không hẳn là mê tín, lạc hậu. Nó mang trong mình vẻ đẹp của một nền văn hóa cổ xưa. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn ảnh hưởng những quan niệm này. Ngoài việc làm cảnh, năm loại cây vẫn mang ý nghĩa tài lộc, phú quý cho mọi người.