5 loại thực phẩm là “tri kỷ” của phụ nữ: Ăn mỗi ngày giúp điều hòa kinh nguyệt, bảo vệ tử cung

( PHUNUTODAY ) - Khi nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể giảm sẽ dẫn đến sự tăng sinh của niêm mạc tử cung, máu không thể đào thải ra khỏi cơ thể khiến kinh nguyệt ít.

Đối với nữ giới, kinh nguyệt quá ít hay quá nhiều cũng đều không tốt. Nếu các chất độc, rác thải trong cơ thể không được đào thải ra ngoài thì dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của chị em.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lưu Vương, thuộc Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Hàng Châu, Trung Quốc khuyên phụ nữ gặp vấn đề về kinh nguyệt nên ăn 5 loại thực phẩm này để điều hòa kinh nguyệt, bảo vệ tử cung, ngừa bệnh phụ khoa.

Nho khô

Nho khô có hương vị tươi ngon, chua ngọt nên được nhiều người ưa thích. Trong nho khô chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin, axit amin, nguyên tố vi lượng. Thường xuyên ăn nho khô giúp bồi bổ thần kinh suy nhược, tránh mệt mỏi quá mức. Bên cạnh đó còn kích hoạt estrogen, duy trì sự khỏe mạnh của buồng trứng và tử cung.

Nếu kinh nguyệt ít, bạn có thể ăn khoảng 30 quả nho khô mỗi ngày để cải thiện lưu lượng kinh nguyệt.

Chà là đỏ

Chà là đỏ giúp bổ sung và thúc đẩy lưu thông máu. Nữ giới ăn chà là đỏ giúp điều hòa kinh nguyệt, làm ấm tử cung, bảo vệ buồng trứng.

Bên cạnh đó, trong loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể trì hoãn sự lão hóa da, cân bằng sự tiết hormone trong cơ thể. Nhờ vậy làm giảm được các triệu chứng kinh nguyệt không đều hay lượng kinh ra ít ở nữ giới. Ăn chà là đỏ cũng giúp phụ nữ giảm đau bụng kinh, làm đẹp, trẻ lâu.

Đường nâu

Một nguyên nhân khiến nữ giới có kinh nguyệt ít là do cơ thể bị tích tụ khí lạnh gây nên tình trạng tắc nghẽn, độc tố bên trong không thể đào thải ra khỏi cơ thể một cách thuận lợi.

Đường nâu giúp thúc đẩy quá trình thải chất lỏng ra khỏi cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị đau bụng kinh, thúc đẩy kinh nguyệt. Uống nước đường nâu cũng giúp lưu thông máu, giảm ứ máu, từ đó tăng lượng kinh nguyệt.

Nữ giới đang trong kỳ kinh có thể uống một cốc nước đường nâu khi bụng đói để thải độc tố, giữ ấm cơ thể, kích thích sự lưu thông khí huyết. Bên cạnh đó, nước đường nâu còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào da, cải thiện tình trạng vàng da và tăng tính đàn hồi cho da.

Long nhãn

Thực phẩm này giàu vitamin và các khoáng chất giúp dưỡng khí, bổ tỳ vị. Nữ giới kinh nguyệt ít ăn long nhãn có thể giúp thúc đẩy sự bài tiết estrogen trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình đào thải máu và khí lạnh từ trong tử cung. Từ đó giúp làm giảm tình trạng máu kinh nguyệt ra ít, duy trì và bảo vệ tử cung.

Củ sắn dây

Trong y học cổ truyền, củ sắn dây là một loại thuốc. Củ sắn dây giàu isoflavone có hoạt tính cao, có thể giúp điều chỉnh nội tiết của cơ thể, bổ sung estrogen và nuôi dưỡng, bảo vệ buồng trứng.

Củ sắn dây giúp đẩy nhanh hoạt động thải độc tố, cải thiện môi trường bên trong tử cung, làm tử cung ấm và khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Không chỉ vậy, loại thực vật này còn giúp nữ giới làm mờ sẹo, duy trì làn da.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link