5 món ăn tuy SƯỚNG MIỆNG mà HẠI THÂN, dẫn ung thư đến sớm mà nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày

( PHUNUTODAY ) - Đây có thể là những loại thực phẩm rất ngon bạn vẫn ăn hàng ngày, tuy nhiên những hương vị nhân tạo sẽ trở nên không tốt, thậm chí gây hại nếu bạn sử dụng thường xuyên lâu dài.

1. Dưa chua, các món muối, ngâm tẩm mặn

Tuy là món ăn rất quen thuộc và nhiều người rất thích ăn nhưng dưa chua cũng là một trong những thực phẩm khiến chúng ta lão hóa nhanh hơn. Trong thực tế, món ăn ngon miệng này thường chứa những rủi ro tiềm ẩn, chúng có thể chứa các thành phần muối và nitrit với hàm lượng khá cao. Khi ăn các món này sẽ làm cho da của chúng mất đi độ ẩm, đặc biệt là sau một thời gian dài ăn các món này, cơ thể thừa nitrit, chúng trở thành nitroso và có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

bi-quyet-an-dua-ca-muoi-khong-lo-ung-thu

Nguy hiểm hơn, các loại bệnh như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư gan… đều có thể sinh ra từ việc ăn những món ăn này với tần suất dày và số lượng nhiều.

2. Bỏng ngô lò vi sóng

1

Bỏng ngô bình thường là một món ăn nhẹ tương đối tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với bỏng ngô nổ trong lò vi sóng thì lại khác. Lớp hóa học phủ trên bỏng ngô nếu nung trong lò vi sóng sẽ tạo axit perfluorooctanoic (PFOA). Tiêu thụ chúng, bạn có nguy cơ ung thư thận, bàng quang, gan, tinh hoàn.

3. Thực phẩm đóng hộp

Vấn đề không nằm ở thực phẩm được đóng hộp mà nằm ở các hộp nhôm lưu trữ chúng thường được lót hợp chất bisphenol-A, hoặc viết tắt là BPA gây bệnh ung thư. Cà chua và các thực phẩm có tính axit cao sẽ gây nguy hiểm hơn khi ăn ngoài hộp vì chúng đưa trực tiếp BPA vào cơ thể. Lời khuyên là bạn hãy sử dụng các sản phẩm tươi hoặc đông lạnh, hoặc đồ hộp được dán nhãn không BPA.

4. Rượu

Rượu là một trong những loại đồ uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và gần như đây là thứ đồ uống không thiếu trong mỗi dịp gặp gỡ, lễ Tết. Nhưng, để tốt cho sức khỏe, rượu là thức uống mà tất cả chúng ta phải biết kiểm soát chặt chẽ.

5-mon-tuy-rat-suong-mieng-nhung-cang-an-thi-lao-hoa-den-cang-nhanh-d109d1

Tốt nhất là bạn có thể biết uống rượu, nhưng biết từ chối nếu không cần thiết, biết kiềm chế sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau để hạn chế tối đa lượng rượu đưa vào cơ thể. Rượu có hàm lượng chất acetaldehyd được cho là độc hại. Uống rượu lâu dài sẽ gây hại cho gan. Nó cũng sẽ khiến cơ thể chúng ta già đi, làm chậm quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

5. Các loại thịt (thịt chế biến, thịt hun khói, thịt đỏ):

Danh sách này bao gồm các loại bít tết, hamburger, xúc xích, thịt xông khói... Mỗi loại thịt đều có tác hại riêng nếu bạn ăn chúng thường xuyên, ví dụ như thịt chế biến sẵn có chứa chất bảo quản natri nitrat giúp thịt luôn tươi nhưng có thể gây ung thư.

5-mon-tuy-rat-suong-mieng-nhung-cang-an-thi-lao-hoa-den-cang-nhanh-e81520

Thịt hun khói cũng rất nguy hiểm chúng gây ung thư dạ dày. Còn đối với thịt đỏ, một nghiên cứu chứng minh nếu bạn ăn chúng mỗi ngày sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn 22% so với bình thường.