5 phép lịch sự tối thiểu cần nhớ khi đến nhà người khác: Nếu không muốn biến mình thành kẻ vô duyên

( PHUNUTODAY ) - Khi đến nhà người khác, đừng bao giờ để bản thân trở nên kém duyên chỉ vì vài hành động vụn vặt. Dưới đây là những phép lịch sự tối thiểu cần nhớ.

Không tự tiện mở cửa 

5-phep-lich-su-toi-thieu-can-biet-khi-den-nha-nguoi-khac-ap-1590225451-804-width660height410

Tự ý mở cửa vào nhà, khi gia chủ còn chưa bước ra ngoài là hành động cực kỳ phi lễ, bất lịch sự. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bấm chuông và kiên nhẫn chờ đợi, dù thân quen đến mức nào. Việc làm tuy rất nhỏ và đơn giản, nhưng sẽ giúp bạn tạo thiện cảm nhất định đối với chủ nhà, khiến họ tin tưởng và tôn trọng bạn.

Cởi mũ trước khi vào, để ô bên ngoài 

Nhiều người thường quên mất phép lịch sự nhỏ bé, nhưng tối thiểu này. Hãy xếp ô lại cẩn thận và để ở giỏ để ô. Nếu không thấy chiếc giỏ đó, bạn có thể hỏi chủ nhà để biết nơi cất. Bởi với nhiều người, việc mang ô vào nhà còn là điều cấm kỵ mang tính tâm linh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cởi mũ, nón trước khi bước vào nhà và chào hỏi chủ nhà thật lễ phép. Hành động này tuy nhỏ nhưng rất dễ giúp bạn tạo được thiện cảm với chủ nhà.  

Không đi giày, dép vào nhà 

Với những gia chủ tính sạch sẽ, hoặc vừa mới lau nhà xong sẽ rất khó chịu khi sàn nhà đang sạch bỗng in đầy vết chân giày dép của khách. Vì vậy, khi đến nhà người khác, hãy tập quan sát xem họ có dép đi trong nhà hay có yêu cầu mọi người để giày dép ở ngoài không. Hành động này sẽ thể hiện sự tinh tế của bạn. 

Thoải mái mở tủ lạnh

Nhiều người nghĩ đơn giản, việc tự mở tủ lạnh để tìm kiếm vài món đồ nhấm nháp là chuyện hết sức bình thường. Ngoài ra, trong trường hợp bạn đến dùng bữa, hãy đề nghị cùng vào bếp và giúp chủ nhà nấu nướng.  

Xông vào phòng ngủ, nơi riêng tư 

5-phep-lich-su-toi-thieu-can-biet-khi-den-nha-nguoi-khac-a-1590225451-599-width800height559

Phòng ngủ là địa phân riêng tư, thuộc về cá nhân, đừng bao giờ tự tiện xông vào. Do tò mò về không gian sống nên họ tự tiện xông vào mà không xin phép. Thậm chí còn để đồ cá nhân, tư trang, áo khoác ở giường gia chủ. Tốt nhất bạn không nên vào để tránh những rắc rối không hề có.

Bên cạnh đó, dưới đây là một số điều bất lịch sự khác nên tránh:

1. Tự ý mở cửa sổ hoặc tăng/giảm nhiệt độ trong phòng  

2. Lục lọi các ngăn kéo, cabin  

3. Xem xét bàn làm việc, máy tính, các hóa đơn 

4. Tự tiện sử dụng thuốc lá của chủ nhà

5. Dùng wifi "chùa" nếu chỉ là một vị khách vãng lai, không thân thiết