5 sai lầm của mẹ khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn

( PHUNUTODAY ) - Nguyên nhân dẫn tới việc biếng ăn ở trẻ có thể xuất phát từ thói quen xấu của phụ huynh.

Ép trẻ ăn bằng mọi giá

Đôi khi mẹ thấy bé phát triển chậm hơn bạn cùng trang lứa nên ép trẻ ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, sự phát triển thể chất của trẻ 1-2 tuổi thường chậm hơn giai đoạn dưới một tuổi. Trung bình, bé có thể tăng được 2,4kg/nămg. Do đó cha mẹ ép bé ăn trong giai đoạn này sẽ làm bé càng thêm biếng ăn.

Việc bé biếng ăn trong một vài ngày là điều bình thường. Do đó, cha mẹ không cần phải quá lo lắng.

Dùng quá nhiều thực phẩm trong một bữa ăn

Một số bà mẹ thường chế biến quá nhiều thực phẩm và xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp cho bé ăn. Mẹ có thể thấy đố là món ăn bổ, nhiều dinh dưỡng tuy nhiên với bé món đó có thể có vị rất khó ăn.

Đối với trẻ trong giai đoạn tập ăn cần được làm quen với từng loại thực phẩm cha mẹ lại cho bé ăn món thập cẩm khiến trẻ không cảm nhận được mùi vị dần dần dẫn tới biếng ăn.

tre-bieng-an-01

Chế độ ăn mất cân đối

Để trẻ phát triển toàn diện, mẹ cần cho bé ăn đủ chất. Khẩu phần ăn nhiều đạm, chất béo, ít chất xơ sẽ làm hệ tiêu hóa của bé bị quá tải. Bé dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu dẫn tới biếng ăn.

Thực đơn nghèo nàn, thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết như kẽm, sắt, lysine... cũng khiến trẻ mất cảm giác ngon miệng, sinh ra chán ăn.

Vừa ăn vừa chơi

Nhiều gia đình có thói quen cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi hoặc để trẻ đi ăn rong. Điều này khiến trẻ bị phân tán tập trung, không chú ý vào bữa ăn làm thời gian ăn kéo dài. Ngoài ra, trẻ mải chơi sẽ không cảm nhận được mùi vị của thức ăn.

Trẻ không được đói

Cha mẹ luôn sợ con đói nên có thể sẽ cho bé ăn nhiều bữa trong ngày. Tuy nhiên, lượng thức ăn nhiều hơn nhu cầu và các bữa ăn quá gần nhau khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải. Bé luôn có cảm giác no, không thèm ăn và ăn không ngon miệng.

Do đó, mẹ cần tránh cho bé ăn vặt trước bữa ăn. Mỗi bữa cách nhau khoảng 2-3 tiếng.