5 thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ

( PHUNUTODAY ) - Phụ huynh không nên để bé ăn những loại thực phẩm này.

Nước hoa quả, nước ngọt

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các phụ huynh không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước trái cây. Những trẻ lớn hơn được phép uống nhưng vẫn nên hạn chế tiêu thụ. 

Bên cạnh đó, nước ngọt, nước tăng lực, đồ uống thể thao vô cùng có hại cho trẻ vì chúng chứa dầu thực vật được brom hóa và có thể dẫn tới nhiễm độc brom làm ảnh hưởng đến da, hệ thần kinh và trí nhở của trẻ.

Ngoài ra, nước hoa quả, nước ngọt đều chứa một lượng đường và calo lớn có thể gây sâu răng, béo phì ở trẻ nhỏ.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói... luôn được trẻ em yêu thích tuy nhiên cha mẹ không nên cho con ăn nhiều. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cơ quan thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại thực phẩm này vào nhóm có thể gây ung thư. 

5-thuc-pham-kim-ham-su-phat-trien-chieu-cao-tri-tue-cua-tre-01

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh còn được gọi là "junk food" nghĩa là "đồ ăn rác". Chúng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn vị giác nhưng không chứa dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ăn nhiều đồ ăn nhanh là nguyên nhân gây ra các bệnh béo phì, tim mạch. Ngoài ra, đồ ăn nhanh còn kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ.

Đồ ăn nhanh có nhiều muối, chất béo chuyển hóa... nhưng lại thiếu những dưỡng chất cần thiết khác để trẻ phát triển. Do đó, cha mẹ không nên cho con ăn đồ ăn nhanh.

Đồ ăn quá mặn

Chế độ ăn mặn không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Thừa muối sẽ khiến cơ thể trẻ gặp khó khăn trong việc hấp thụ canxi, khiến bé có hệ xương không chắc khỏe. Ở trẻ em, nhu cầu về muối thấp hơn người lớn nên phụ huynh cần tránh cho trẻ ăn quá mặn.

Đồ ăn có chứa hàm lượng caffeine cao

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ một lượng lớn caffein sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể từ đó kìm hãm sự phát triển của hệ xương.