6 bí quyết giúp bạn vừa đối phó với "mưu hèn kế bẩn" của tiểu nhân công sở vừa hoàn thành công việc

( PHUNUTODAY ) - Xã hội đầy những tiểu nhân, không chỉ trên thương trường mà trong môi trường công sở cũng rất nhiều. Vậy làm sao để đối phó với những mưu hèn kế bẩn của loại người này?

1. Nhận biết thủ đoạn mà kẻ tiểu nhân hay dùng

Gây chuyện thị phi

Dựa vào gây chuyện thị phi, xúi dục, khiêu khích, ly gián mọi người là phương pháp đơn giản nhất, thuận tiện nhất để thực hiện mục đích cá nhân. Trong cuộc sống rất nhiều kẻ tiểu nhân, chỉ vì một chút lợi riêng, một chút ham muốn không đạt được, là ăn không nói có, từ bé xé ra to, biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, khiến những người thân cận phải xa lánh.

Đặt điều

Bọn tiểu nhân đều hiểu rằng: "Những điều không có thật, lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ biến thành chân lý". Có lúc chỉ dựa vào sức mạnh của bản thân khó thực hiện được ham muốn cá nhân, họ sẽ đặt điều, tạo dư luận huyễn hoặc mọi người. Khi họ đặt điều thường thường giả vờ thẳng thắn, chính trực, khiến người nghe hiểu lầm thực hư, vì thế rất dễ bị lừa, dễ bị mê hoặc.

Cáo mượn oai hổ

Lấy lãnh đạo làm chỗ dựa, mượn "oai hổ" để áp chế người khác.

Để thực hiện được ý đồ riêng, bọn tiểu nhân thường tranh thủ lãnh đạo, nhìn nét mặt lãnh đạo cấp trên để làm việc, chú ý nắm bắt từng ly, từng tí tâm lý của lãnh đạo cấp trên, cố được lòng lãnh đạo. Sau đó lấy lãnh đạo làm chỗ dựa, mượn "oai hổ" để áp chế người khác, lăng nhục, nói xấu người khác, hãm hại người khác.

anh-3

Gió chiều nào che chiều ấy

Từ cổ chí kim, kẻ tiểu nhân đều không bao giờ có ý chí và nhân cách độc lập. Bọn họ chính cống là loại "rồng đổi màu". Chỉ cần lãnh đạo thay đổi là chúng chuyển hướng ngay lập tức, nói cách khác ngay.

Bọn họ giỏi quan sát và nắm bắt tâm tư của người khác, luôn luôn để ý đến xu thế phát triển của sự việc, luôn luôn sẵn sàng gió chiều nào che chiều ấy.

"Tuyệt chiêu" của họ là mắt nhìn bốn phương, tai nghe tám hướng. Vì lợi ích cá nhân luôn ngả theo cái có lợi.

Qua cầu rút ván

Kẻ tiểu nhân không bao giờ có bạn bè chân chính. Họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức. Thậm chí họ dám hy sinh cả ân nhân và người thân của mình, lấy đó để đổi lấy cái gọi là "hạnh phúc" cho mình. Trong đầu họ, chỉ có người nào có lợi cho mình, người đó mới được coi là bạn.

Đạo đức giả

Đây là một trò rất dễ mê hoặc người khác, khiến người ta mắc lừa. Đó là thủ đoạn lúc đầu là lùi sau đó là tiến, lùi vừa có thể tự vệ lại vừa có thể khiến người khác lơ là cảnh giác, hễ thời cơ chín muồi, kẻ tiểu nhân sẽ bất chấp tất cả tiến hành phản kích, cho đến khi đạt được mục đích.

thi-phi

2. Làm sao để đối phó với “mưu hèn kế bẩn” chốn công sở?

Không nên đắc tội tiểu nhân

Người xưa có câu “Thà cãi tay đôi với quân tử còn hơn đắc tội với tiểu nhân”. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng nhớ đừng vì cảm giác chính nghĩa thôi thúc mà đơn độc chiến đấu, công khai chỉ trích vạch trần những tên tiểu nhân.

Những tên này không bao giờ cho rằng những việc làm gian trá của họ là sai trái. Hơn nữa, tiểu nhân thì rất giảo hoạt, ánh mắt sắc như dao, miệng lưỡi nhọn như kiếm,... nếu đơn thương độc mã chiến đấu, bạn chắc chắn không thể là đối thủ của họ.

Nói năng cẩn thận

Nếu muốn phê bình hoặc nhận xét một ai đó, bạn đừng nên làm điều đó riêng tư và trước mặt một kẻ tiểu nhân. Nếu không điều này sẽ bị xuyên tạc và bạn bị tiểu nhân nắm đằng chuôi.

Ngược lại cũng vậy, khi những tên tiểu nhân nói xấu người khác, bạn hãy rời khỏi cuộc trò chuyện, đừng nghe cũng đừng nhận xét, nếu không sẽ có một ngày chính bạn lại bị tiểu nhân đổ lỗi, “gắp lửa bỏ tay người”, trở thành “thủ phạm bêu xấu người khác”.

Đặt ra các giới hạn

Cần đặt ra một ranh giới rõ ràng giữa việc cảm thông và việc bị cuốn vào mớ cảm xúc tiêu cực với người khác. Một cách đặt ra giới hạn hiệu quả là hỏi những kẻ phàn nàn kia xem họ sẽ xử trí vấn đề ra sao. Lúc đó hoặc là họ sẽ trật tự, hoặc là sẽ hướng cuộc nói chuyện đến những điều tích cực hơn.

Một điều nhịn chín điều lành

Nếu chẳng may có xích mích với tiểu nhân, hãy nhẫn nhịn. Bạn đừng cố gắng tranh cãi, vì rất khó để thắng được họ. Ngược lại, những kẻ tiểu nhân lại sẽ vì lí do đó mà ghi hận, rồi tìm cách để hãm hại bạn. Người xưa có câu: Nhịn một khắc sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nếu như thiệt hại không lớn, lại chẳng thể đấu trí được, bạn hãy cho qua và xem như đó là bài học để trưởng thành. Hơn nữa, công đạo nằm ở lòng người. Hà cớ gì phải tranh biện với hạng tiểu nhân?

Đừng dính dáng lợi ích

Những kẻ tiểu nhân thường có xu hướng kết giao với nhiều người, dùng những mánh khóe để che mắt, khiến ban đầu người ta có cảm tưởng như hợp tác với họ sẽ được nhiều lợi lộc. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ, chẳng dễ dàng gì mà có thể hưởng lợi từ tiểu nhân. Nếu hắn cho bạn 1 chút lợi ích, hắn sẽ tìm cơ hội để đòi lại từ bạn gấp nhiều lần. Và chắc chắn trong mối quan hệ hoặc cuộc làm ăn với phường tiểu nhân, bạn sẽ là người chịu thiệt thòi.

Không bị xao nhãng bởi những chuyện không đâu

Những người thành công ý thức được rằng điều quan trọng là phải sống vì ngày mai, đặt biệt khi là khi phải tiếp xúc cũng như giải quyết vấn đề với những kẻ lắm chuyện. Khi xảy ra tranh chấp, việc không kiểm soát được cảm xúc sẽ khiến bạn vướng vào những cuộc chiến vô nghĩa. Khi bạn hiểu và khống chế được cảm xúc của mình, bạn sẽ biết điều gì đáng để tranh cãi và lúc nào thì nên làm điều đó.