6 ngành nghề lương cao, nhân sự được săn đón trong 5 đến 10 năm tới

10:13, Thứ ba 14/06/2022

( PHUNUTODAY ) - Nhu cầu việc làm không ngừng vận động thay đổi từng ngày. Dự báo từ nay đến ít nhất là một thập kỉ tới sẽ có top 6 ngành nghề có nhu cầu nhân lực cực lớn đó là:

Lĩnh vực marketing, truyền thông - ngày càng quan trọng

Dễ dàng nhận thấy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, các start-up hừng hực khí thế nở rộ song hành cùng các tập đoàn kinh thế vững mạnh đang đẩy marketing, truyền thông vào cuộc chiến đầy cam go để khẳng định vị thế trong mắt người tiêu dùng. Chính vì thế, những nhân sự trong lĩnh vực truyền thông, marketing mang trọng trách to lớn cho sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp trong việc đưa các sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng, tạo ra nhiều chiến dịch truyền thông quảng cáo bùng nổ, các sự kiện ấn tượng.

Những ngành học như Quản trị Truyền thông, Digital Marketing, Quan hệ công chúng… đang thu hút các bạn trẻ có tính cách cởi mở năng động, yêu thích sáng tạo và thể hiện sự khác biệt. Quan trọng không kém là mức đãi ngộ của các công ty cho vị trí này thường rất cao tùy vào quy mô của công ty lớn hay nhỏ.

Empty

Khoa học sức khỏe

Khoa học sức khỏe và quản lý chăm sóc sức khỏe là một lựa chọn nghề nghiệp đầy hứa hẹn khi công nghệ y tế và tuổi thọ trung bình con người ngày một tăng, đồng nghĩa với nhu cầu cần được chăm sóc cũng tăng cao, đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng người lao động trong lĩnh vực y tế. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành khoa học sức khỏe có cơ hội làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ bệnh viện, văn phòng bác sĩ, phòng khám phục hồi chức năng hoặc có thể làm việc tại nhà.

Đến năm 2026, lĩnh vực này dự kiến sẽ tăng 20% và tiền lương tăng mạnh với những người có trình độ chuyên môn cao. Ví dụ, những người có bằng thạc sĩ có thể thu nhập ít nhất 90.000 đô la mỗi năm.

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính hiện đang là ngành có ảnh hưởng đến hầu hết các ngành công nghiệp và là một trong những lĩnh vực nghiên cứu đang được đầu tư phát triển mạnh. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính là những người chuyên về quản lý hệ thống thông tin dữ liệu lớn. Sinh viên ít nhất phải hoàn thành bằng bậc cử nhân để làm việc trong hầu hết các công ty thuộc lĩnh vực này.

Tuy nhiên, do có nhiều công ty mới thành lập nên một số công ty sẽ chấp nhận bằng cấp liên quan cùng với kinh nghiệm làm việc. Năm 2020, mức tăng trưởng dự kiến là 18% với thu nhập trung bình là 60.000 đô la, tăng theo kinh nghiệm, học vấn và quy mô của chủ lao động.

Nhân sự

Nhân viên phòng nhân sự là người chịu trách nhiệm quản lý việc tuyển dụng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực và giúp duy trì sự bình đẳng trong các tổ chức. Những người muốn làm việc trong lĩnh vực này cho bất kỳ doanh nghiệp nào thường cần ít nhất bằng cử nhân để bắt đầu.

Ngành quản trị nhân sự đòi hỏi phải có kiến thức về tâm lý học, kinh doanh và giải quyết xung đột. Lĩnh vực này dự kiến sẽ tăng 9% cho đến năm 2026.

Du lịch, nhà hàng, khách sạn - các ngành dịch vụ không thể thiếu trong tiến trình hội nhập

Việt Nam được bạn bè thế giới biết đến là một đất nước có rất nhiều thắng cảnh đẹp, chúng ta sở hữu rất nhiều di sản thiên nhiên, di sản văn hóa, ... nên việc phát triển tài nguyên du lịch là một chiến lược phát triển kinh tế được nhà nước rất chú trọng. Hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này đang hái ra tiền tỷ và có xu hướng tăng trong những năm sắp tới. Sự phát triển của ngành du lịch đã kéo theo sự phát triển của các loại hình dịch vụ nhà hàng, khách sạn để nâng cao chất lượng du lịch.

Empty

Việc hội nhập sẽ đưa du lịch nước ta phát triển theo hướng tốt, tuy nhiên, sự đa dạng trong thành phần khách du lịch lại trở thành một trở ngại lớn. Hiện nay, số người lao động trong lĩnh vực này có chất lượng chưa thật sự cao, chỉ khoảng 12% đạt trình độ Cao đẳng, Đại học trở lên, nên việc nhân lực thiếu kiến thức về ngôn ngữ là rào cản lớn đối với việc phát triển du lịch nước ta.

Vì thế, nên việc tuyển dụng nhân lực đang là vấn đề cấp thiết của ngành này. Nếu như bạn yêu thích du lịch và các ngành dịch vụ nói trên, hãy đầu tư thật tốt về chuyên môn và ngoại ngữ, đảm bảo sẽ ăn đứt những ứng viên khác, và dễ dàng tìm được việc làm.

Ngành xây dựng - luôn cần trong một xã hội phát triển

Nhu cầu nhà ở là một nhu cầu thiết yếu của con người, cũng như những nhu cầu ăn uống, sức khỏe. Một căn nhà vừa là mái ấm quay về, vừa để thể hiện tiềm lực kinh tế của mỗi gia đình.Ngoài ra, các công trình công cộng sẽ mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của một xã hội phát triển. Vì vậy, xã hội càng phát triển, nhu cầu xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình công cộng ngày càng cao, các ngành nghề thuộc nhóm xây dựng sẽ dễ dàng tìm được cơ hội.

Empty

Ngành xây dựng phát triển, bạn có rất nhiều sự lựa chọn trong ngành này, không nhất thiết phải là những thợ xây chịu nắng gió, nếu bạn học làm kỹ sư, hay kiến trúc sư, thì bạn hoàn toàn có thể làm việc trong môi trường văn phòng, sạch sẽ và thoải mái. Còn nếu muốn làm công việc văn phòng trong ngành xây dựng, bạn hoàn toàn có thể học chuyên viên, nhân viên quản lý phòng kế hoạch, dự án hay phòng quản lý chất lượng.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Mộc