6 sai lầm tránh phạm phải vào ngày ông Công ông Táo để cả năm may mắn

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm dân gian, cúng ông Công ông Táo là phong tục tâm linh quan trọng. Vì vậy trong ngày cúng bạn cần kiêng kị những điều này.

Không cúng sau 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian thì sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các ông Công ông Táo đã về trời. Chính vì vậy mà bạn không nên cúng sau giờ này.

Lễ cúng ông Công ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Công ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12 giờ vì vậy tùy theo điều kiện thời gian, công việc của từng nhà có thể cúng ông Công ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Những món kiêng dâng cúng

Tùy thuộc vào điều kiện, gia chủ có thể lễ chay hoặc mặn đều được. Lễ chay gồm có cau trầu, nước và hoa quả. Lễ mặn gồm giò chả, chân giò, xôi và các món ăn cổ truyền khác.

Có một số loại thịt cần kiêng không đem cúng là các món làm từ thịt vịt, chim, ngỗng, trâu, dê, chó,…

Kiêng đặt mâm lễ tùy tiện

Nếu gia chủ có ban thờ Táo Quân ở dưới bếp thì có thể đặt mâm lễ cúng ở đây, song vẫn cần có 1 mâm lễ nữa ở ban thờ chính.

Theo quan niệm dân gian thì ông Công là thần Thổ công, cai quản đất đai trong nhà. Còn theo ý nghĩa tâm linh thì việc cúng lễ phải được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Khu vực bếp núc là nơi đun nấu, dù có lau dọn sạch sẽ đến mấy cũng vẫn là không gian sinh hoạt chung, không đủ trang nghiêm.

Ngoài ra bạn cũng không được để mâm lễ cúng Táo quân ở ban thờ Phật. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa thì thờ cúng Táo Quân là tín ngưỡng thờ thánh, khác với tín ngưỡng thờ Phật. Vì vậy các gia đình đặc biệt lưu ý đến chi tiết này để tránh nhầm lẫn.

Không đốt tiền âm phủ

Không đốt tiền âm phủ cho các vị thần vì họ là thần tiên, họ không phải là vong hồn người âm. Chuẩn bị thêm ba cây nến hoặc ba chiếc đèn dầu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu, trước khi làm thủ tục. Tiếp đó thắp 9 nén nhang, quỳ xuống lễ 9 lễ.

Không cầu xin tài lộc, sung túc

Theo thói quen nhiều người thường xin làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc. Thế nhưng Táo Quân lên thiên đình là để trình báo việc lớn nhỏ của hạ giới với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt với Ngọc Hoàng là được.

Không thả cá chép từ trên cao xuống

Cá chép là phương tiện để Táo Quân về trời được xem như là biểu tượng của thần linh chính vì vậy các gia đình thả cá chép từ trên cao xuống hay bọc cá chép trong bao nilon rồi thả xuống được xem như là hành động mạo phạm, mất ý nghĩa tâm linh.

Hình thức phóng sinh cá chép là hành động nhân văn, thể hiện lòng nhân ái của người Việt Nam. Vì vậy, khi thả bạn nên dùng tay nâng nhẹ cá chép và từ từ thả xuống nước.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo