6 thói quen giàu có của người thành công: Dễ thực hiện nhưng nhiều người bỏ qua

17:28, Thứ bảy 20/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là 6 thói quen tác động tích cực và mang tính hiệu quả nhất đối với tôi, mong rằng cũng có ích đối với bạn!

Trước khi đi ngủ, liệt kê 3 điều sẽ làm vào sáng hôm sau

Sau nhiều lần thử và thất bại, tôi nhận ra rằng việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc hàng ngày là điều không dễ dàng.

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều như vậy. Vì vậy, tôi đã chuyển sự tập trung của mình từ thói quen hàng ngày sang những công việc tôi cần hoàn thành và nó giúp tôi hình thành một trong những thói quen trước khi đi ngủ của mình:

Mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi luôn quyết định ba điều sẽ làm (bằng bất cứ giá nào) vào ngày hôm sau.

Không phải 5, không phải 10, chỉ 3 thôi. Tôi không thích số 3, nhưng có một lý do đằng sau nó. Bởi vì tôi thấy rằng khi quyết định hoàn thành nhiều hơn 3 nhiệm vụ, chẳng hạn như 5 hoặc 7, cuối cùng tôi cũng chỉ có thể hoàn thành 1 hoặc 2 nhiệm vụ.

Những nhiệm vụ còn lại, hoặc là bị bỏ qua, hoặc là làm qua chuyện cho xong. Trên thực tế, ôm đồm quá mức là một vấn đề phổ biến, theo cuộc khảo sát, cứ 5 người thì có 3 người nói rằng họ thường xuyên không hoàn thành danh sách các việc cần làm của mình.

Mặt khác, tôi thấy nếu đặt chỉ tiêu 1 và 2 là quá ít cho một ngày. Với tôi thì 3 là một con số tuyệt vời. Có thể với bạn, 2 hoặc 4 sẽ lý tưởng hơn. Nhưng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với 3 và sau đó điều chỉnh từ từ.

Sau khi lên kế hoạch rõ ràng rồi đi ngủ, tiềm thức của bạn sẽ bắt đầu làm việc, bạn sẽ thức dậy với cảm giác rõ ràng và có định hướng. Tiềm thức rất mạnh mẽ, hơn 95% hoạt động não bộ của chúng ta đều là vô thức.

Napoleon Hill từng nói: "Bạn không thể kiểm soát hoàn toàn tiềm thức của mình, nhưng bạn có thể trao cho nó bất kỳ kế hoạch, mong muốn hoặc mục tiêu nào của mình."

Một điều lý tưởng đó là không có lịch trình cố định nào cho ba điều này, bạn chỉ cần hoàn thành những nhiệm vụ này theo ý tưởng của riêng mình.

Một trong những điểm chung của những người giàu có, doanh nhân, hay những người thành công là ngủ đủ 8 tiếng/ngày

Một trong những điểm chung của những người giàu có, doanh nhân, hay những người thành công là ngủ đủ 8 tiếng/ngày

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày

Một trong những điểm chung của những người giàu có, doanh nhân, hay những người thành công là ngủ đủ 8 tiếng/ngày. Sau giờ làm việc, người bình thường có thể sẽ dành thời gian để sử dụng điện thoại, máy tính và hy sinh thời gian ngủ của mình.

Song những giàu tiết kiệm từng phút để đảm bảo thời gian ngủ đúng 8 tiếng/ngày. Như nhà sáng lập Amazon Bezos là một ví dụ điển hình, sở dĩ ông dành thời gian để ngủ đủ 8 tiếng/ngày là vì khi ngủ đủ sẽ giúp ông tràn đầy năng lượng, minh mẫn hơn và đưa ra những quyết định hiệu quả hơn. Đối với ông, bỏ thời gian ngủ có thể khiến đưa ra 100 quyết định thiếu sáng suốt sẽ là sự mất mát không đáng có.

Dọn dẹp giường mỗi sáng

Lần đầu tiên tôi phát hiện thói quen này là trong một bài phát biểu của một tướng SEAL của Hải quân Hoa Kỳ. Những chia sẻ của anh ấy đã truyền cảm hứng cho tôi, và tôi đã quyết định thử. Kể từ sau đó, tôi đã luôn duy trì thói quen này mà không bỏ qua một ngày nào. Có điều kỳ diệu gì trong thói quen nghe có vẻ rất bình thường này?

Có rất nhiều. Đầu tiên, nó mang lại cho bạn cảm giác thành công trong một nhiệm vụ. Điều này giúp tạo động lực cho một ngày làm việc hiệu quả phía trước, thúc đẩy bạn hoàn thành nhiều việc hơn. Trong trường hợp của tôi, việc dọn giường đã kích hoạt một loạt các hoạt động hữu ích phía sau như thiền, đánh răng, dùng chỉ nha khoa và rửa mặt.

Đã nhiều lần tôi thức dậy trong trạng thái lờ đờ, nhưng sau khi gấp chăn xong, tôi cảm thấy tràn đầy sinh lực và sức sống.

Thứ hai, việc nhìn thấy chiếc giường đã được dọn dẹp giúp cải thiện tâm trạng và động lực của bạn mỗi khi bước vào phòng. Một chiếc giường gọn gàng sẽ thúc đẩy động lực làm việc của bạn.

Cuối cùng, vào cuối một ngày làm việc hiệu quả, một chiếc giường êm ái sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sự hài lòng tối đa, đó là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để làm việc hiệu quả hơn.

Cho phép bản thân bỏ ra ít nhất một phút làm một việc mỗi ngày

Cam kết dành ít nhất một phút mỗi ngày cho một nhiệm vụ đơn giản. Những điều nhỏ nhặt cũng có thể làm nên điều kỳ diệu.

Nguyên lý ở đây là nó buộc bạn phải làm một việc mỗi ngày và "sự nhất quán" luôn là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công. Điều thực sự khiến đây là một thói quen đáng để thử đó là:

Thông thường, bạn sẽ không dừng lại sau một phút mà sẽ tiếp tục làm việc.

Mọi thứ ban đầu đều khó khăn, phá vỡ quán tính luôn là phần khó nhất. Nhưng một khi đã bắt tay vào việc, mọi thứ dần dần sẽ giống như quả cầu tuyết lăn xuống dốc, tích tiểu thành đại. Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước đầu tiên.

Ngoài ra, tôi nhận ra được một điều rằng khi chúng ta không muốn làm một việc gì đó, nhưng nhờ thói quen này, bạn sẽ có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc. Nếu sau một phút bạn thực sự không muốn tiếp tục, hãy dừng lại. Có những ngày chúng ta chỉ đơn giản là không muốn làm việc và điều đó hoàn toàn bình thương, việc ép buộc bản thân vào những ngày như thế này sẽ chỉ tạo ra chất lượng công việc thấp.

Vì vậy, hãy để bản thân làm việc ít nhất một phút mỗi ngày, nó sẽ tạo ra phép màu giúp bạn tiếp tục làm việc, dù bạn không tiếp tục thì cũng không sao cả, ít nhất thì bạn cũng đã làm việc được trong một phút.

Tận dụng những điều trong cuộc sống để mang lại cảm hứng làm việc

Đối với người giàu, không có sự khác biệt giữa lúc làm việc và nghỉ ngơi. Dù đã rời văn phòng, họ vẫn đang suy nghĩ để cải thiện bản thân. Bạn cũng có thể áp dụng lối suy nghĩ này để bản thân ngày một tốt lên. Đang đọc sách hay xem TV, bạn cũng nên nghĩ xem có thông tin nào giúp bạn hình thành ý tưởng kinh doanh mới và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Coi trọng thời gian hơn tiền bạc

Cuối cùng một thói quen không thể thiếu đối với người giàu là luôn coi trọng thời gian hơn tiền bạc. Chúng ta có thể có vô số cách để kiếm tiền nhưng không thể tạo ra nhiều thời gian hơn trong một ngay. Vì thế chúng ta nên tối đa hóa giá trị của thời gian để cùng trong một thời điểm, có nhiều nhất khối lượng công việc cũng như tài sản được tạo ra.

Bill Gates là một ví dụ, bản thân ông là một người không lãng phí một phút giây nào trong ngày. Ông ấy có vô số cuộc họp quan trọng được tổ chức mỗi ngày. Hãy đạt được mục tiêu không lãng phí từng phút.

Những người đạt được thành công là bởi vì họ hiểu được tầm quan trọng của thời gian và thậm chí có những cách để chiến thắng vòng quay của thời gian bằng bất kì giá nào.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc