Bí quyết nuôi vịt độc lạ giúp nông dân thu lãi tiền tỉ mỗi năm

12:20, Thứ bảy 20/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Bỏ qua cách nuôi vịt truyền thống, anh nông dân này đã áp dụng phương pháp "độc lạ" và gặt hái thành công vang dội.

Anh Thái Hòa Nam, sinh năm 1982, cư ngụ tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đang giữ chức vụ Giám đốc tại Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao An Việt. Anh Nam hiện đang điều hành việc chăn nuôi vịt bằng phương pháp công nghệ cao tại 2 trang trại với tổng diện tích lên đến hơn 2.400m2 và tổng số hơn 15.000 con vịt, đặt tại huyện Lệ Thủy.

Từng là một kỹ sư điện sau khi tốt nghiệp từ Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, anh Nam nay đã phát triển thành một nhà chăn nuôi vịt nổi tiếng tại Quảng Bình.

Trước khi khởi nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi vịt, anh Thái Hòa Nam từng có kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Viettel, nơi anh đã được phái đi công tác ở nước ngoài. Trong khoảng thời gian này, anh Nam đã được tiếp xúc với các phương pháp nông nghiệp công nghệ cao từ các quốc gia phát triển, khơi dậy trong anh nguyện vọng áp dụng những kiến thức đó tại Việt Nam.

Anh Thái Hòa Nam, sinh năm 1982, cư ngụ tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đang giữ chức vụ Giám đốc tại Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao An Việt

Anh Thái Hòa Nam, sinh năm 1982, cư ngụ tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, đang giữ chức vụ Giám đốc tại Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao An Việt

"Trải qua nhiều dự án tại các quốc gia, tôi đã quan sát và học hỏi được nhiều mô hình nông nghiệp tiên tiến. Về nuôi vịt, tôi chứng kiến cả những trang trại vịt trên núi với hệ thống vận chuyển hiện đại; phương pháp chăm sóc và nuôi dưỡng vịt của họ cũng rất tiên tiến và mang lại hiệu quả cao," anh Nam kể lại.

Đến năm 2018, sau khi thôi việc tại Viettel, anh Nam quyết định quay về quê hương Quảng Bình và cùng một số đối tác thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao An Việt. Anh đã dành thời gian đi tham quan khắp các tỉnh từ miền Trung đến miền Bắc để tích lũy kiến thức về chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi vịt.

Sử dụng nền tảng kiến thức kỹ thuật đã có, anh Nam cùng các cộng sự trong công ty đã tự mình thiết kế chuồng nuôi, lắp ráp các trang thiết bị tiên tiến nhằm đưa công nghệ cao vào quy trình chăn nuôi vịt theo mô hình khép kín.

Sử dụng nền tảng kiến thức kỹ thuật đã có, anh Nam cùng các cộng sự trong công ty đã tự mình thiết kế chuồng nuôi

Sử dụng nền tảng kiến thức kỹ thuật đã có, anh Nam cùng các cộng sự trong công ty đã tự mình thiết kế chuồng nuôi

Đến năm 2021, dự án trang trại An Việt Ecolife do anh Nam đầu tư đã hoàn thành trên diện tích 3.000m2 với tổng số vốn lên tới hơn 12 tỷ đồng. Không chỉ vậy, anh Nam còn thiết lập quan hệ đối tác với Công ty CP GreenFeed Việt Nam, đảm bảo việc thu mua sản phẩm để ổn định đầu ra và mở rộng cơ hội xuất khẩu.

"Trong mọi khía cạnh của nông nghiệp và chăn nuôi, hai yếu tố đầu ra và chất lượng sản phẩm luôn được ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, có một đối tác đồng hành, đảm nhận việc thu mua sản phẩm giúp tôi cảm thấy an tâm hơn," anh Nam chia sẻ.

Để đáp ứng yêu cầu của đối tác và đảm bảo đầu ra, anh Nam đã áp dụng một quy trình nuôi vịt hiện đại, an toàn và chú trọng tới việc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao.

Các khu vực chăn nuôi vịt trong trang trại đều được trang bị sàn nhựa HDPE chất lượng cao, được nâng cao khoảng 90cm so với mặt đất để tạo môi trường sống khô ráo, thoáng đãng và vệ sinh cho đàn vịt. Hơn nữa, hệ thống cấp thức ăn và nước uống tự động cùng với thiết bị làm mát và điều chỉnh nhiệt độ, được tinh chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vịt.

"Chúng tôi đã đầu tư một hệ thống toàn diện để quản lý việc cung cấp thức ăn và nước uống, cũng như điều hòa nhiệt độ tự động, thích ứng với quá trình tăng trưởng của vịt. Ngoài ra, chúng tôi còn áp dụng các biện pháp thú vị như phát nhạc để vịt thư giãn và sử dụng quạt để khuyến khích đàn vịt tham gia vào các hoạt động tăng cường vận động", anh Nam chia sẻ thêm.

Dù ban đầu có thể nghe có vẻ không thực tế, nhưng theo lời anh Nam, phương pháp nuôi vịt hiện đại này góp phần cải thiện quá trình sinh trưởng và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, phương pháp chăn nuôi truyền thống có thể giảm chi phí ban đầu nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cao về bệnh tật cho đàn vịt, cũng như khả năng lây lan bệnh ra môi trường xung quanh, không kể đến rủi ro về chất lượng sản phẩm do điều kiện sống không lý tưởng của vịt.

Phương pháp nuôi vịt hiện đại góp phần cải thiện quá trình sinh trưởng và nâng cao chất lượng sản phẩm

Phương pháp nuôi vịt hiện đại góp phần cải thiện quá trình sinh trưởng và nâng cao chất lượng sản phẩm

Kể từ năm 2021, trang trại nuôi vịt của anh Nam đã đạt được hiệu suất cao, với việc đưa vịt ra thị trường sau mỗi chu kỳ 45 ngày. Với mức giá bán 49.000 đồng mỗi kilogram, anh Nam bán được 6 lứa mỗi năm, và mỗi lứa mang về lợi nhuận trung bình 300 triệu đồng.

Anh Nam mong muốn rằng quê hương mình sẽ phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hơn nữa. Anh luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ những bạn trẻ đam mê và mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Đào Xuân Vinh, người đứng đầu Hội Nông dân xã Bảo Ninh, đã lên tiếng ca ngợi mô hình nuôi vịt sử dụng công nghệ cao của anh Nam. Ông cũng cam kết sẽ làm việc cùng các cơ quan có liên quan để hỗ trợ và mở rộng mô hình này ra khắp địa phương.

"Chúng tôi đã tổ chức nhiều chuyến tham quan để nông dân được trực tiếp thấy mô hình chăn nuôi vịt hiện đại của anh Nam. Mô hình này đã chứng minh được sự hiệu quả về mặt kinh tế và chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều trang trại tương tự được phát triển ở đây," ông Vinh nói với niềm tin và sự hứng thú.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy