Cách làm sấu ngâm mắm ớt giòn ngon, hấp dẫn

( PHUNUTODAY ) - Ngâm sấu với mắm không hề khó, tuy nhiên nếu không làm đúng cách thì nước mắm sẽ có váng hoặc sấu không được giòn, ăn sẽ mất ngon. Hãy tham khảo công thức dưới đây để có được món sấu ngâm mắm ớt ngon tuyệt hảo cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm: 

+ Sấu xanh, già quả (không quá già): 300gram

+ Nước sôi để nguội: 50ml

+ Nước mắm ngon: 300ml

+ Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (ai không ăn được cay có thể cho 3-4 quả tùy vào khẩu vị)

+ 2 Củ tỏi bóc vỏ

+ Lọ thủy tinh, đường, muối sạch

Lưu ý chọn sấu không quá già, cũng không quá non thì sấu ngâm mới ngon và giòn.

Cách làm sấu ngâm mắm như sau: 

Bước 1: Rửa sạch vỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài (Chìa khóa cho hũ sấu ngâm mắm giòn tan đấy). Dùng dao sắc sạch khía sấu 3-4 cái để cho nước mắm ngấm nhanh và sâu hơn.

sau-ngam-mam3-145149232

 Bạn hãy thả ngay sấu cạo sạch vỏ vào luôn chậu nước có pha ít muối để sấu không bị thâm. Để cho quả sấu bớt chua hãy ngâm sấu trong nước muối 60 phút.

Bước 2: Khi sấu đã bớt chua thì đổ ra rổ sạch, và tráng qua vài lần bằng nước sạch. Bạn đun 1 siêu nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh bằng nước sôi và lau bằng khăn khô cho hết sạch nước để sấu ngâm giấm sau này không bị đóng váng.  Lọ thủy tinh thì bạn cũng đem tráng qua nước sôi và để khô hoặc dùng khăn lau khô. Đây chính là bí quyết giúp sấu không bị nổi váng đấy.

 Bước 4: Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, Cho 100ml nước lạnh vào nồi sạch, thêm 1 vài thìa đường rồi đổ 300ml nước mắm xong thì đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay không bị mặn chát.

 Bước 5: Rửa sạch ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.

 Lưu ý: Cách xếp sấu vào trong lọ cho đẹp: xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo các quả sấu đều ngấm vị cay. Tiếp theo, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.

Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Nếu quả sấu ăn giòn, nước ngâm không bị váng thì các bạn đã làm đúng cách rồi đó

Lưu ý khi ăn và ngâm sấu mắm

Sấu bạn nên chọn quả bánh tẻ, không non quá cũng không già quá, để sấu ngâm mắm giòn.

Sấu ngâm mắm có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt.

Khi ăn, bạn dùng đũa sạch gắp sấu ra bát, dùng thìa múc thêm ít nước mắm vào.

Sấu ngâm mắm ớt hợp nhất là ăn kèm với rau muống luộc,

cach-lam-sau-ngam-mam-ot-2-phunutodayvn-145624073

Chúc các bạn thành công với cách làm sấu ngâm mắm ớt nhé! 

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn