7 loại giấy tờ phổ biến có thể làm online thủ tục dễ dàng, không cần tốn nhiều thời gian

( PHUNUTODAY ) - Người dân có thể đăng ký giao dịch trực tuyến các dịch vụ như cấp, đổi CCCD gắn chip; cấp, đổi hộ chiếu mẫu mới; đăng ký khai sinh, ký kết hôn…

Hiện nay, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan đang triển khai một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, qua đó cho phép người dân kê khai các mẫu văn bản gửi đến cơ quan, tổ chức qua mạng internet mà không cần trực tiếp đến giao dịch.

1. Căn cước công dân (CCCD)

Làm CCCD gắn chip là mối bận tâm hàng đầu của người dân vì sự bảo mật cũng như tiện lợi cho các thủ tục hành chính sau này. Để hạn chế tình trạng chen chúc, chờ đợi lâu cũng như tiết kiệm thời gian cho mọi người, thủ tục đăng ký làm CCCD gắn chip hiện đã có thể thực hiện trên Zalo một cách dễ dàng theo các bước sau:

download (37)

Bước 1: Đăng nhập vào Zalo phiên bản mới nhất, ứng dụng hiện có mặt trên các nền tảng iOS và Android.

Bước 2: Tại khung tìm kiếm, nhập vào Công an khu vực mình cư trú (Ví dụ: CA quận 4), sau đó chọn Quan tâm.

Bước 3: Tại trang thông tin, chọn ô Thủ tục, chọn tiếp "Cấp CCCD". Sau đó, tiến hành điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân (Tờ khai điện tử).

Bước 4: Chọn Ngày lên nộp, ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách (Chiều thứ Bảy và ngày Chủ Nhật không làm việc).

Khi đã có sẵn tờ khai online, người dân chỉ cần đến cơ quan Công an theo đúng ngày đã đặt lịch rồi thực hiện tiếp các công việc còn lại như: lấy dấu vân tay, chụp ảnh... Mọi thứ lúc này sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều khi người dân không phải tốn thời gian đợi đến nơi rồi mới xếp hàng, lấy số thứ tự, điền đơn...

download (36)

2. Đăng ký hộ chiếu online

Khi hàng không mở cửa trở lại, ngày càng nhiều người có nhu cầu ra nước ngoài du lịch, học tập, định cư. Để thuận tiện và giảm bớt thời gian bạn đã có thể thực hiện đăng ký hộ chiếu online.

Đầu tiên các bạn cần truy cập vào trang web Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Tiếp đến, người dân cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu có sẵn, những mục dấu * là những mục quan trọng bắt buộc.

Sau đó, chọn lý do cấp hộ chiếu và nơi nhận hồ sơ, xác nhận lại thông tin và bấm Lưu. Cuối cùng, người dân chỉ cần mang giấy tờ tùy thân và tiền lệ phí đến nơi đã chọn sau 2-3 ngày để hoàn tất các thủ tục còn lại một cách nhanh chóng hơn, tránh trường hợp phải chờ đợi tốn thời gian.

3. Đăng ký giấy khai sinh và giấy kết hôn online

download (35)

Theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, kể từ 18/2/2022, người có thể sử dụng bản điện tử có mã QR của giấy tờ hộ tịch trong đó có giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn thay cho bản giấy.

Người dân có thể đăng ký giấy khai sinh online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia qua địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html. Sau khi lựa chọn dịch vụ mong muốn, người dân tiến hành điền thông tin và nộp các loại giấy tờ được yêu cầu.

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người dân sẽ nhận được thông báo về ngày trả kết quả. Trường hợp bị thiếu thông tin hoặc thông tin không hợp lệ, người dân sẽ được thông báo để hoàn thiện hồ sơ.

4. Đăng ký giấy phép lái xe online

Hiện nay Cổng Dịch vụ Công Quốc Gia tại địa chỉ https://dichvucong.gplx.gov.vn cho phép người dân thực hiện thủ tục đổi hoặc cấp giấy phép lái xe quốc tế.

5. Đăng ký xe

Các bước đăng ký xe online:

1. Truy cập trang web của Cục CSGT Bộ Công an tại địa chỉ csgt.vn, sau đó chọn mục Đăng ký, khai báo xe.

2. Chọn mục Khai báo và điền các thông tin theo yêu cầu.

3. Kiểm tra lại thông tin đã khai rồi và nhấn Đăng ký.

4. Đặt lịch hẹn với cơ quan đăng ký xe nơi thường trú, địa điểm tiếp nhận đăng ký qua số điện thoại hoặc email.

5. Mang xe và hồ sơ phương tiện đến điểm đăng ký theo thời gian đã hẹn. Chủ xe có thể in phiếu hẹn hoặc chụp ảnh lại màn hình máy tính thông tin hoàn thành hồ sơ, hoặc ghi nhớ mã hồ sơ để cung cấp cho cán bộ công an.

6. Đến nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số.

6. Đăng ký khai sinh

Các bước đăng ký khai sinh online:

1. Truy cập vào địa chỉ hotichtructuyen.moj.gov.vn, nhập thông tin địa chỉ tỉnh/thành rồi bấm đăng ký thủ tục mới.

2. Chọn đơn vị giải quyết hồ sơ và bấm OK.

3. Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký theo mẫu, tải giấy tờ đính kèm.

4. Kiểm tra, xác nhận thông tin tờ khai gửi đến cơ quan tiếp nhận.

5. Nhận mã số đăng ký và kết thúc thủ tục. Sau khi hồ sơ đăng ký khai sinh được tiếp nhận, công dân sẽ nhận được mã số đăng ký và hẹn thời gian đến UBND cấp xã nhận kết quả.