Cá cơm
Cá cơm là loại cá nhỏ sống ở môi trường nước mặn. Ở Việt Nam, loại cá này phân bổ ở hầu hết các vùng biển dọc từ Bắc vào Nam. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), cá cơm chứa nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng có chứa chất béo và cholesterol tốt cho hệ tim mạch.
Cá cơm có vòng đời tương đối ngắn nên chúng ít khi bị nhiễm thủy ngân từ môi trường sống. Ngoài ra, loại cá này chỉ được đánh bắt tự nhiên, không nuôi nhốt.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất vào tháng 7/2019.
Cá hố
Cá hố sống ở các vùng biển sâu. Chúng rất giàu protein và axit béo không bão hòa. Đây là loại cá chủ yếu được đánh bắt ngoài tự nhiên. Cá hố so với cá hồi, cá ngừ thường có giá thành rẻ hơn nên không mấy ai nghĩ đến việc nuôi chúng.
Ở các quốc gia như Nhật, Hàn, Trung Quốc, cá hố là món ăn phổ biến, thường được chế biến thành các món nướng. Loại cá này ít chất béo, chứa nhiều axit béo omega-3, tốt cho sức khỏe.
Cá mòi
Cá mòi có màu trắng đục, mình nhiều thịt, xương nhỏ nhưng nhiều xương dăm nên không được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây là loại cá có hàm lượng canxi lớn. 85 gram cá mòi cung cấp 325mg canxi trong khi đó 85 gram sữa chỉ chứa 276 mg sữa. Ăn 10 gram cá mòi là đủ cung cấp 20% lượng chất béo cần thiết cho cơ thể trong một ngày.
Cá mòi còn giàu vitamin D và DHA giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đây là những chất cần thiết mẹ bầu, giúp ích cho sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa dị tật.
Cá đối
Cá đối chủ yếu sống ở vùng nước mặn miền duyên hải và nước lợ tại các cửa sông lớn. Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng ích khí, cải thiện tiêu hóa, giúp điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính.
Loại cá này sinh sôi khá nhiều, vòng đời ngắn nên khi bị nhiễm thủy ngân và các độc tố khác từ môi trường.
Cá thu đao
Cá thu đao giàu axit béo, trong đó nhiều nhất là DHA và các axit béo không no. Đây là loại cá tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.
Cá thu đao có nhiều ở vùng biển các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và cả Việt Nam. Đây là loại cá không nuôi nhân tạo mà chỉ được đánh bắt tự nhiên.
Một số lưu ý khi chọn cá
Đối với cá sống, bạn nên chọn những con còn bơi khỏe, mắt trong suốt, mang màu hồng, lớp vảy óng ánh và da không có màu sắc lạ.
Đối với cá làm sẵn và cá ướp lạnh, hãy chú ý những dấu hiệu sau:
- Mắt cá sáng rõ, trong, không bị đục và hơi phồng lên một chút là cá tươi. Cá ươn thì mắt sẽ xuất hiện lớp màng đục, lõm vào trong hốc mắt.
- Mang cá tươi có màu hồng đỏ, không nhớt. Mang cá ươn có màu xám, bị nhớt.
- Vảy cá tươi gắn chặt với thân, xếp đều đặn như mái ngói, màu sắc tươi sáng, óng ánh, không có dịch. Cá ươn thì vảy dễ bong tróc ra khỏi thân, màu sắc bị mở, xỉn và các lớp vảy xếp không đều nhau. Đối với cá không vảy thì nên chọn có lớp da sáng và ướt.
- Miệng cá tươi sẽ ngậm kín, lấy tay ấn vào thân có độ đàn hồi tốt. Miệng cá ươn sẽ há mở, thân không đàn hồi, ấn vào để lại vết lõm.
- Thịt cá tươi sẽ săn chắc, kết dính chặt chẽ với nhau và có độ đàn hồi tốt. Thịt cá ươn màu sắc nhợt nhạt, các thớ thịt lỏng lẻo, rời rạc và không có độ đàn hồi.
- Không chọn cá có mùi tanh nồng hoặc hơi khai như mùi của amoniac.