Người xưa dặn 'Nằm ngủ kiêng chân hướng Tây, đầu hướng Đông", vì sao vậy?

( PHUNUTODAY ) - Một giấc ngủ chất lượng không chỉ dựa vào chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hàng ngày mà còn liên quan đến tư thế ngủ và hướng nằm ngủ của mỗi cá nhân.

Mỗi ngày con người dành trung bình 8 tiếng để ngủ, tức 1/3 thời gian trong ngày. Cũng có nghĩa con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Vì thế, giấc ngủ đầy đủ và chất lượng rất quan trọng với cơ thể. Nếu chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo sẽ gây hại cho sức khỏe, từ đó cũng sẽ sinh ra nhiều bệnh tật cả về thể chất lẫn tinh thần. Những người thiếu ngủ thường có chất lượng công việc và học tập kém hơn do người này thường bị giảm sức đề kháng, rối loạn nội tiết...

Theo các bác sĩ, một giấc ngủ chất lượng không chỉ dựa vào chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hàng ngày mà còn liên quan đến tư thế ngủ và hướng nằm ngủ của mỗi cá nhân.

download (28)

Liên quan đến vấn đề này từ xưa người Trung Quốc có câu: “Nằm ngủ chân không được để hướng Tây, đầu không quay về hướng Đông". Nghĩa của câu nói này đó là một người khi ngủ chân không được quay về hướng Tây, đầu không được quay về hướng Đông.

Hướng nằm ngủ có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không?

Theo kênh "Danh y dưỡng sinh" (TQ) lý giải về quan niệm người xưa kiêng việc nằm ngủ "quay chân về hướng tây, quay đầu về hướng đông" và gợi ý về cách làm thế nào để có một giấc ngủ ngon.

Như tục ngữ đã từng nói, chọn một chiếc gối không đúng, càng ngủ càng khiến cho bạn khó ngủ, càng mệt mỏi. Khi ngủ, tâm ngủ trước, cơ thể ngủ sau, giấc ngủ sẽ khiến bạn trở nên xinh đẹp và khỏe mạnh hơn.

download (27)

Khi ngủ không bật đèn, sáng thức dậy đầu sẽ không bị đau, không lo bị chóng mặt. Muốn ngủ nghỉ thư giãn, hãy nhớ rằng "không nên để chân quay về hướng tây, đầu quay về hướng đông". Đây là lý do ngủ cũng cần phải học hỏi, biết cách ngủ đúng hướng.

Mặc dù khoa học chưa chứng minh rõ rằng tại sao khi ngủ không nên để chân hướng tây, đầu hướng đông, cũng chưa có chứng cứ khoa học thực tế nào chứng minh điều đó là không nên, nhưng các ông cha từ nhiều đời truyền lại kinh nghiệm này, quả cũng có lý do và chúng ta không nên coi nhẹ. Giống như là một kiểu phong thủy trong khi ngủ vậy.

Khi mọi người xây nhà, người ta thường chọn hướng nhà Bắc hoặc Nam nhất là làm nhà hướng Nam. Vì đặc điểm của những hướng này đó là dễ hấp thụ ánh sáng mặt trời, giúp sinh dương khí, có lợi cho gia chủ. Do đó, hướng Bắc - Nam được cho là có lợi cho cơ thể con người, đồng thời còn giúp con người có nhiều sinh lực.

download (26)

Xem hướng khi ngủ, là một cách vận dụng sự thuận tự nhiên

Người Trung Quốc xưa quan niệm mọi việc cũng như cuộc sống được chia thành âm và dương, sơn nam thủy bắc là dương, hướng ngược lại là âm. Sự hài hòa giữa âm và dương là điều quyết định nhiều đến hành vi, việc làm của người Trung Quốc từ xưa đến nay.

Bây giờ ở các vùng nông thôn, hầu hết mọi vật đều được bố trí theo hướng bắc - nam, rất hiếm khi thấy những ngôi nhà ở hướng đông - tây, vì từ trường của trái đất phân bố ở cực bắc - nam. Nếu ngủ theo hướng đông - tây, sẽ dễ bị xáo trộn nhất định bởi từ trường của trái đất.

Trong cơ thể con người còn có từ trường, trong khi trên Trái đất luôn tồn tại từ trường của hai cực Bắc và Nam. Do đó, lúc nằm ngủ mà đầu quay về hướng Đông, chân quay về hướng Tây là trái với quy luật từ trường của tự nhiên, chính vì vậy sẽ dễ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

images (16)

Khi ngủ, từ trường trái đất xoay có thể có ảnh hưởng nhất định đến các tế bào và chức năng sinh lý của cơ thể con người. Một số người ngủ theo hướng đông - tây có thể có chất lượng giấc ngủ kém, thời gian ngủ kém và từ đó gây ra chứng mất ngủ.

Và về lâu dài, hướng ngủ sai sẽ làm tiêu hao năng lượng của cơ thể, từ đó làm cho sức khỏe của chúng ta đi xuống, các chức năng bị rối loạn, da sạm đi, hoa mắt, chóng mặt, ngủ không ngon giấc... Ngược lại, nếu nằm quay đầu hướng Bắc và chân quay về hướng Nam, sẽ giúp cơ thể duy trì sự cân bằng âm dương và mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Có lẽ đây là hiệu ứng từ hóa của cơ thể con người.

Mặc dù chúng ta chưa hiểu thấu đáo về thiên nhiên, nên chúng ta sẽ giải thích hiện tượng kỳ lạ trên thế giới này theo những cách đơn giản nhất.

Nhưng tuân theo quy luật tự nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên, tôn kính sự vận hành tự nhiên của thiên nhiên, chúng ta có thể sống sót tốt hơn trong vòng tay của Mẹ Trái đất.

Người xưa đã dạy chúng ta sự thật bằng lời nói và hành động của họ, đồng nghĩa là sự kết tinh của trí tuệ và kho báu của người xưa gửi lại cho chúng ta, là một kiến thức vô giá.

Do đó, nằm ngủ hướng nào, quan trọng là bạn cảm thấy được sự yên tâm, thoải mái, thư giãn và dễ ngủ. Bên cạnh đó, tận dụng sự thuận theo tự nhiên để ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn.