7 mẹo chống say tàu xe hiệu quả tức thì, không cần dùng thuốc

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể dễ dàng vượt qua cơn say tàu xe mà không cần sử dụng đến các loại thuốc.

Chọn chỗ ngồi phía trước

Để giảm say xe, bạn hãy quay mặt về phía trước và giữ đầu trong trạng thái ổn định. Những người hay bị say xe thường chọn vị trí ngồi cạnh ghế lái. Đó là nơi ít rung lắc hơn so với các ghế ở giữa hoặc cuối xe.

Nếu đi tàu thuyền, bạn nên ngồi trên boong tàu, phía sau thân tàu, tránh xa những chỗ có mùi xăng dầu. Hãy nhìn ra phía xa, tránh nhìn vào mũi tàu hoặc nhìn xuống nước.

Nhìn ra ngoài trời

Một lời khuyên hữu ích dành cho những người bị say xe là hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, theo hướng xe đang di chuyển. Việc này giúp não bộ lấy lại cảm giác thăng bằng và giảm hiện tượng say xe.

cach-chong-say-xe-01

Nhắm mắt và ngủ một giấc

Khi bạn đi vào buổi tối hoặc không ngồi gần cửa sổ, hãy nhắm mắt lại hoặc chợp mắt một lát. Điều này khá có hữu ích để giải quyết những mâu thuẫn trong tín hiệu từ mắt và tai trong.

Uống nước gừng

Gừng có tác dụng trị buồn nôn, mang lại cảm giác dễ chịu cho những người bị say tàu xe. Bạn có thể uống một chút nước gừng ấm trước khi khởi hành khoảng 30 phút. Ngoài ra, ngậm một viên kẹo gừng cũng giúp giảm cảm giác buồn nôn.

Dùng lá trầu không

Trước khi lên xe khoảng 15 phút, bạn có thể lấy 3-4 lá trầu không và vò hơi nát. Bỏ lá trầu vào khăn vải xô rồi dán cố định vào vùng rốn. Lá trầu có tác dụng làm ấm vùng rốn, giúp bạn không bị mệt mỏi, say xe. Ngoài ra, cầm 1-2 lá trầu trên tay và thi thoảng ngửi sẽ giúp át đi mùi xăng xe, giảm cảm giác buồn nôn.

cach-chong-say-xe-02

Vỏ quýt

Đây là một trong những mẹo nhỏ giúp trị say xe hiệu quả. Bạn hãy bóc lấy vỏ một quả quýt dùng để ngửi trong lúc xe chạy. Bạn nên lấy tay vò nhẹ vỏ quýt để tinh dầu tỏa ra giúp át đi mùi xăng xe và làm giảm cảm giác khó chịu.

Bánh mì

Một chiếc bánh mì sẽ giúp bạn bớt cảm giác khó chịu, say xe. Bạn có thể ăn bánh mì trước khi lên xe. Khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Chất này có tác dụng trấn tĩnh thần kinh, giúp giảm cảm giác say xe. Ngoài ra, thường xuyên ngửi mẩu bánh mì sẽ giúp át đi mùi xăng xe.