7 món cấm kỵ bày trên mâm CÚNG GIỖ, cố tình phạm vào sẽ bị trách phạt đóng chặt cửa tài lộc

( PHUNUTODAY ) - Ngoài những kiêng kỵ về ngày giờ, cách thức cúng giỗ thì việc làm các món ăn bày mâm cúng là chuyện ai cũng phải biết. Để không phạm tội tày trời thì mọi người nhớ không chuẩn bị các món sau.

1. Thịt vịt

mam-com-cung-gio-mien-bac-gom-nhung-mon-an-gi

Trong nhận biết của người Việt xưa Linh Hạc là bậc tôn quý, mang theo kiến thức tạo hóa. Linh hạc gắn liền với thần linh và thiên giới, là hiện thân của Trời – Đất nên tuyệt đối thiêng liêng.

Họ cho rằng thần linh đều biết bay và những sinh vật biết bay ấy có liên hệ với các thần linh trên trời nên họ không mang ra hiến tế, thờ cúng. Những gì liên quan đến hình ảnh hạc như sếu, vịt, ngan, ngỗng đều được tôn trọng. Vì thế nếu lôi vịt ra cúng chính là 1 hình thức "xúc phạm" thần linh, nếu không cẩn trọng có thể bị bề trên trừng phạt.

2. Thịt chó

VN_15bff68b397897c919ce3622t093b8fa3

Theo phong thủy, thịt chó là món ăn mang đến vận xui, thậm chí tai họa cho cả gia đình. Dù thịt chó rất bổ dưỡng xong việc mang nó lên bàn thờ vừa không tôn trọng thần linh và gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy.

3. Mắm tôm

Mắm tôm là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích nhưng không hề phù hợp để cúng giỗ đâu. Mùi vị nồng nặc của chúng không những khiến người đã khuất không dùng được mà còn cảm giác như bị trêu đùa. Đồng thời, mắm tôm dễ thu hút sự chú ý của các loài côn trùng, chúng sẽ bò lên bàn thờ gây ô uế, khiến người âm nổi giận, làm ảnh hưởng tới sự bình an của các thành viên trong gia đình.

4. Món mà người đã khuất khi sống không thích ăn

Người đã khuất khi còn sống cũng có món yêu thích, món không thích. Do đó, việc bày lên mâm cúng những món họ ghét, không ăn được thì không khác gì đang đùa giỡn họ. Họ sẽ cảm thấy con cháu không thành tâm, không hiểu và tôn trọng mình mà khiển trách.

5. Đồ ăn mua sẵn bên ngoài

do-an-san-cach-lua-chon-do-an-san-an-toan1

Mang đồ hộp hay đồ làm sẵn ở ngoài lên mâm cúng là không thành tâm, quá hời hợt, vô lễ trong việc cúng giỗ, tưởng nhớ người thân đã mất. Chính vì thế mà mọi người trong gia đình sẽ bị quở trách, gặp phải những điều xui xẻo trong cuộc sống, làm gì cũng thất bại, nghèo đói mấy đời.

6. Hoa quả giả

Theo quan niệm tín ngưỡng người Việt, gia chủ khi làm mâm cúng giỗ phải dâng những loại quả tươi ngon, mang ý nghĩa tốt lành, màu sắc rực rỡ, hương thơm ngon. Do đó, việc dâng quả giả sẽ phạm tội, khiến người trên nổi giận mà ban án phạt, con cháu đời đời không khá lên được.

7. Cá mè

Người Việt thường kiêng ăn cá mè vào những ngày đầu tháng, đầu năm, bởi nó là biểu trưng của sự đen đủi, hãm tài.Cố tình ăn hoặc đem ra thờ cúng món này vào đầu năm có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của của các thành viên gia đình.

Những kiêng kị khi làm mâm cơm cúng

Khi làm mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất nên tránh chọn món kiêng kỵ. Và những món mà người trên không thích ăn ngày còn sống.

Tuyệt đối không nêm nếm thức ăn, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên.

Trên mâm cơm cúng giỗ, không đặt những món gỏi, sống hay có mùi tanh.

Không lên mâm cúng các món từ cá mè, cá sông.

Mâm cơm cúng giỗ phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Nếu có bộ bát đũa riêng cho việc cúng bái càng tốt. Tránh dùng chung với chén đũa thừa ngày sử dụng.

Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm cúng giỗ.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Theo:  khoevadep.com.vn copy link