8 lý do giải thích vì sao trứng vịt tốt hơn trứng gà

08:15, Thứ bảy 17/04/2021

( PHUNUTODAY ) - Chúng ta luôn cho rằng trứng gà tốt nhất trong các loại trứng, tuy nhiên thực tế trứng vịt không hề kém cạnh, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn.

Kích thước lớn hơn

Khác biệt cơ bản nhất giữa trứng vịt và trứng gà là kích thước. Kích thước trung bình của trứng vịt lớn hơn trứng gà khoảng 50%. Bởi vậy, nó sẽ chứa nhiều chất hơn.

1

Trứng vịt giàu protein hơn

Trong trứng vịt có chứa tới năm loại protein chính: Ovalbumin (40%), ovom Acid (10%), ovotransferrin (2%), ovomucin (3%) và lysozyme (1,2%).

So với các loại trứng gia cầm khác, trứng vịt có hàm lượng protein cao, do đó nó được coi là bổ dưỡng hơn trứng gà.

Giàu folate hơn

Theo một nghiên cứu, 100 gram trứng vịt chứa 80 µg folate trong khi ở trứng gà là 47 µg. Hàm lượng folate hay vitamin B9 cao trong trứng vịt giúp giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ, bệnh tim và ung thư.

Giàu vitamin B12 hơn

Trứng vịt có tỷ lệ lòng đỏ trứng cao hơn so với trứng gà hay các loại trứng gia cầm khác.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng đỏ trứng có nhiều vitamin B12 hơn so với lòng trắng trứng.

Do đó có thể kết luận rằng vitamin B12 trong trứng vịt nhiều hơn so với trứng gà.

Giàu axit béo omega-3 hơn

Tất cả các loại lòng đỏ trứng đều giàu axit béo thiết yếu như axit linoleic. Mà lòng đỏ trứng vịt lớn hơn lòng đỏ trứng gà rất nhiều, do đó nó chứa nhiều omega-3 hơn.

2

Dễ bảo quản hơn

Trứng vịt có vỏ cứng, khả năng chống va đập và độ ổn định cao hơn giúp tránh bị vỡ so với trứng gà.

Ngoài ra albumin trong trứng vịt lộn không bị ảnh hưởng nhiều khi bảo quản lâu ở nhiệt độ phòng.

Theo một nghiên cứu, nhiệt độ bảo quản không có ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc protein của trứng vịt so với trứng gà khi được giữ trong 15 ngày.

Lựa chọn thay thế cho người bị dị ứng

Rất nhiều người bị dị ứng thực phẩm do ăn trứng. Ovomucoid là protein gây dị ứng thực phẩm chính được tìm thấy trong lòng trắng trứng, kể cả trứng vịt và trứng gà.

Nếu bạn bị dị ứng với ovomucoid trong trứng gà, bạn có thể thay thế bằng trứng vịt. Ngược lại người dị ứng với ovomucoid trong trứng vịt có thể thay thế bằng trứng gà.

Tác dụng kháng khuẩn

Lòng trắng bảo vệ trứng chống lại vi khuẩn xâm nhập có thể cản trở sự phát triển của phôi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng trắng trứng vịt có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Salmonella cao hơn so với trứng gà.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo