8 sai lầm khi nướng thịt chị em nhất định phải bỏ nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Thịt nướng là một món ăn rất hấp dẫn và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên nếu không biết nướng thịt đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

 1. Không làm sạch vỉ nướng trước khi bỏ thực phẩm lên

8-sai-lam-ban-khong-bao-gio-nen-lam-mac-khi-lam-do-nuong-4-1528772094-width600height545

Những mẩu thức ăn còn thừa lại khi gặp than nóng sẽ bị cháy và sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị cho món nướng mới của bạn. Vì vậy trước khi chuẩn bị nướng thực phẩm bạn nhất thiết phải làm sạch vỉ nướng, thời gian tốt nhất để chà những tấm lưới là sau khi bạn nướng xong, mỡ nóng và vụn thức ăn sẽ được cạo sạch ngay và giúp bạn tiết kiệm công sức trong lần tiếp theo làm tiệc nướng.

2. Nướng thịt với ngọn lửa lớn

8-sai-lam-ban-khong-bao-gio-nen-lam-mac-khi-lam-do-nuong-3-1528772074-width768height511

Nhiều người vì vội vàng, thiếu kiên nhẫn mà nướng thịt bằng ngọn lửa lớn với mong muốn chúng sẽ nhanh chín và bạn sẽ nhanh được ăn. Hơn nữa ngọn lửa lớn sẽ khiến miếng thịt nhanh vàng và trông chúng thật hấp dẫn.Tuy nhiên, khi thịt tiếp xúc với ngọn lửa lớn ở nhiệt độ cao sẽ dễ dàng sinh ra nướng ở nhiệt độ cao khiến các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) là những hợp chất dễ dàng tác động lên tế bào gây ung thư.

3. Dùng thịt đông lạnh

8-sai-lam-ban-khong-bao-gio-nen-lam-mac-khi-lam-do-nuong-2-1528772053-width550height366

Billy Oliva, đầu bếp điều hành tại nhà hàng bít tết nổi tiếng của Phố Wall, Delmonico's, chia sẻ cách chuẩn bị bít tết hoặc các loại thịt nướng khác. "Trong nhà hàng, chúng tôi luôn luôn thích những miếng thịt bò đã được rã đông hoàn toàn về nhiệt độ phòng," ông nói. "Nếu thịt còn lạnh, bên ngoài sẽ cháy trong khi ở trong thịt vẫn còn sống."

4. Ướp thịt quá lâu

Ướp thịt để khiến món ăn thêm đậm đà và ngon miệng hơn. Không những thế nó còn có tác dụng hạn chế cấu trúc gây ung thư trong thịt khi nướng.Mặc dù vậy, bạn cũng đừng nên lạm dụng gia vị và kéo dài thời gian ướp thịt vì thời gian ướp kéo dài sẽ lầm mất đi những chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Thời gian ướp thịt thịt hợp nhất là 30 phút.

5. Nướng đồ ăn nhiều khói

ho-bien-thit-vit-vun-thanh-de-nuong-1429200919217-19-0-188-330-crop-1429201057375

Nhiễm khói từ các bếp than là một trong những sai lầm phổ biến ai cũng mắc phải khi nghĩ rằng nướng thịt trên than mới tốt và ngon. Tuy nhiên, món ăn của bạn khi bị nhiễm khói quá nhiều thì chúng lại chở thành món ăn độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

6. Cắt nhỏ thịt khi nướng

8-sai-lam-ban-khong-bao-gio-nen-lam-mac-khi-lam-do-nuong-6-1528772130-width550height348

Khi bạn nướng thịt dù là thịt bò hay thịt lợn, nên để nguyên miếng to để nướng cho đến khi các mặt của tảng thịt đã se lại, hình thành một lớp vỏ khá săn chắc đồng thời thịt tỏa ra mùi thơm thì hãy cắt nhỏ và nướng tiếp một vài phút nữa cho thịt chín hẳn.

7. Than không đủ nhiệt

8-sai-lam-ban-khong-bao-gio-nen-lam-mac-khi-lam-do-nuong-5-1528772116-width768height605

Để có một bữa tiệc nướng ngon, nhất định lò nướng than phải đủ độ nhiệt cao "Nhiệt độ cao giúp thịt nướng tạo một lớp vỏ thơm ngon, mà thịt bên trong vẫn giữ được độ ngọt." Marc Forgione, đầu bếp nhà hàng American Cut, New York chia sẻ. Nếu lò nướng của bạn không đủ nóng, bữa tiệc nướng của bạn với thịt và tất cả các loại rau củ sẽ bị thoát hết nước, và trở nên khô cứng, không còn ngon nữa.

8. Sử dụng xăng hoặc dầu để làm đỏ than nướng nhanh chóng

8-sai-lam-ban-khong-bao-gio-nen-lam-mac-khi-lam-do-nuong-1-1528772038-width750height578

Khi bạn nóng ruột và muốn ngọn lửa nhanh chóng rực cháy càng sớm càng tốt, bạn có thể đổ một số chất lỏng như xăng dầu để chúng bốc lên nhanh chóng, nhưng đó là một sai lầm lớn khủng khiếp. Việc này không chỉ rất nguy hiểm, mà còn gây ra mùi cho thức ăn của bạn. Tốt hơn là nên đốt vài tờ báo đã được vò nát và để than cháy chậm rồi nóng đỏ dần, như thế than sẽ cháy bền hơn, độ nóng cũng tốt hơn.

Hồng Thu (t/h)/Khoevadep