8 thực phẩm cứ để qua đêm là hỏng, dễ gây ngộ độc cấp tính, dù để tủ lạnh vẫn biến chất

( PHUNUTODAY ) - Thức ăn thừa cất tủ lạnh, để qua đêm rồi hôm sau ăn tiếp là thói quen của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên thói quen này tiểm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Người Việt có thói quen tiết kiệm, thức ăn thừa thường xuyên để tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp, thậm chí những món như thịt kho, cá kho có khi còn để tới 3, 4 ngày. Đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm có thể gây hại tới cơ thể.

Theo tờ Straits Metropolis Daily, cậu bé Tiểu Lãng (2 tuổi, sống tại Phúc Châu, Trung Quốc) đang khỏe mạnh bỗng nhiên nôn ra máu. Trong vòng 5 tiếng, cậu bé đã nôn tới 7 lần. Khi được đưa tới bệnh viện, Tiểu Lãng đã rơi vào tình trạng hôn mê.

Các bác sĩ cho biết, các cơ quan nội tạng trong cơ thể Tiểu Lãng có thể bị suy yếu, đe dọa tới tính mạng. May mắn thay, sau 8 ngày chạy đua với tử thần, Tiểu Lãng đã thoát khỏi cơn nguy kịch.

Khi tra hỏi cậu bé ăn gì trước khi nhập viện, người nhà Tiểu Lãng cho biết cậu bé đã ăn trứng vịt muối để qua đêm. Sau khi nghiên cứu, bác sĩ khẳng định đây chính là nguyên nhân khiến cậu bé bị ngộ độc.

Ngoài Tiểu Lãng còn có một trường hợp khác bị ngộ độc do ăn thức ăn để qua đêm. Theo đó, một chàng trai 28 tuổi cũng bị suy thận cấp tính, nguy hiểm đến tính mạng do ăn rau và bánh bao để tủ lạnh qua đêm, tờ Business Daily đưa tin.

Qua 2 câu chuyện trên cho thấy một thực tế, một số loại thực phẩm để qua đêm rất nguy hiểm, không chỉ trẻ nhỏ có sức đề kháng kém, mà ngay cả những thanh niên khỏe mạnh cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách đây không lâu, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ trên 1 tờ báo rằng, nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.

7

Dưới đây là một số thực phẩm tốt nhất không nên để qua đêm

Rau lá xanh

Thông thường, hàm lượng nitrat trong rau cải là cao nhất, tiếp theo là dưa chuột và thấp hơn là súp lơ. Vì vậy, nếu mua quá nhiều rau cùng một lúc, bạn nên ăn rau lá trước như rau chân vịt, bắp cải…

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyến cáo rằng vào mùa hè, nếu các loại rau lá xanh chế biến xong không ăn hết tốt nhất nên bỏ đi, tuyệt đối không để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt và rau cần tây.

Nguyên nhân là do hàm lượng nitrat trong 2 loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư rất nguy hiểm.

Hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, cá đã nấu nếu để qua đêm sẽ khiến hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương tới gan và thận. Vì vậy, nếu mua nhiều hải sản mà không ăn hết, bạn có thể để chúng vào túi hoặc hộp và đặt trong tủ đông, sau đó chế biến dần.

Trứng

Tất cả các loại trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào, không nên để lâu. Bởi vì chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính.

Hơn nữa, các loại vi khuẩn trong loại trứng này chưa được tiêu diệt, cộng thêm việc trứng có nhiều chất dinh dưỡng, rất dễ sản sinh vi khuẩn.

8

Nấm, mộc nhĩ

Thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Canh để qua đêm trong nồi kim loại

Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.

Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

Món kho nhừ

Mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng các món kho nhừ để qua đêm vẫn có thể gây ngộ độc. Bởi trong tủ lạnh chứa rất nhiều các "sát thủ" ẩn náu, sẵn sàng gây bệnh.

Sữa đậu nành

Thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu như để quá thời gian trên, sẽ khiến lượng vi khuẩn sẽ tăng lên đáng kể.

Vì vậy sau khi nấu chín, sữa đậu nành nên được sử dụng ngay, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng. Tuy nhiên, để sữa trong tủ lạnh cũng không được quá 12 giờ đồng hồ.

Nước trà xanh

Trà xanh để lâu thường xỉn màu, những loại vitamin C chống oxy hóa trong nước trà xanh cũng sẽ bị phân hủy. Nếu như uống có thể nhiễm vi khuẩn, vi nấm gây hại cho sức khỏe.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link