800 y bác sĩ Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa lao để nghiên cứu Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Thời gian tới sẽ có khoảng 800 nhân viên y tế và người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 sẽ được tiêm thử nghiệm vắc-xin ngừa lao.

Theo thông trên Tiền phong, một nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland đã chỉ ra, những nước nào có chương trình tiêm đại trà vắc-xin BCG ngừa bệnh lao thì có ít bệnh nhân tử vong vì đại dịch Covid-19 hơn.

Trước những kết quả nghiên cứu ban đầu này, Bộ Y tế Việt Nam đã giao cho Bệnh viện Phổi T.Ư chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm vắc-xin BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Được biết, trên thế giới hiện đã có ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vắc-xin BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vắc-xin BCG và bệnh Covid-19.

Vắc-xin BCG được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ năm 1984. Trung bình mỗi năm có từ 1,5-1,8 triệu trẻ được tiêm ngừa vắc-xin BCG. 

GS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư cho biết, trong thời gian tới Việt Nam có khoảng 800 người gồm y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính, được tiêm thử nghiệm vắc-xin BCG để phục vụ nghiên cứu.

Theo đó sẽ có khoảng 800 cán bộ y tế ở BV Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội), BV Bệnh nhiệt đới TP HCM và một số BV khác sẽ tham gia nghiên cứu. Những người tham gia sẽ được chia làm 2 nhóm: một nhóm được tiêm BCG, một nhóm được tiêm vắc-xin khác không phải BCG.

GS-TS Nguyễn Viết Nhung cho biết vắc-xin BCG có thể không làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 nhưng có thể tác động đến sự miễn dịch tự nhiên giúp đáp ứng miễn dịch tốt hơn. Nhưng đây chỉ là giả thiết, cần có thêm những đánh giá trên lâm sàng.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/800-y-bac-si-viet-nam-se-tiem-thu-nghiem-vac-xin-ngua-lao-de-nghien-cuu-covid-19-search/

/Khoevadep

Tú Linh