Để có món nộm rau muống giòn ngon, bạn hãy áp dụng các bước dưới đây nhé:
1. Cách chọn rau muống
- Khi mua rau muống, không nên chọn những bó rau có cọng to hơn bình thường. Thay vào đó là những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn.
- Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.
- Trước khi nấu, nên rửa nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ phần nào hóa chất còn sót lại trên rau.
- Ngoài ra, rau củ quả theo mùa vẫn là an toàn hơn vì cần ít đến phân bón và hóa chất. Vì thế, cứ đúng mùa hay ăn rau muống.
2. Cách nộm rau muống
Bước 1: Rau muống nhặt bỏ gốc già, lá sâu rồi rửa sạch để ráo.
Bước 2: Tép đồng nhặt rồi rửa sạch. Cho tép vào rang với chút xíu dầu, thêm một ít bột nêm.
Bước 3: Đun một ít nước sôi rồi thả rau muống vào luộc chín. Vớt rau muống ra ngâm vào âu nước lạnh để rau được xanh. Sau đó vớt rau ra để ráo
Bước 4: Lạc rang chín, xát vỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.
Bước 5: Rau thơm các loại rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 6: Cho rau muống vào âu sạch, tiếp đến cho tép rang, 1 ít rau thơm vào trộn đều.
Bước 7: Pha mắm trộn nộm tép rau muống: 2 thìa nước cốt chanh : 2 thìa đường : 3 thìa nước: 1 thìa bột canh cùng tỏi, ớt băm nhỏ. (bạn có thể thêm ngọt, mặn theo khẩu vị gia đình cho hợp). Từ từ cho nước mắm trộn vào nộp. Trộn nhẹ nhàng để nộm ngấm vị.
Bước 8: Cho nộm tép rau muống ra đĩa rắc thêm ít lạc, vừng lên trên và thưởng thức nha