Ngải cứu là cây thân thảo trồng được lâu năm, dễ trồng dễ lên. Ngải cứu có hương thơm, vị đắng, tính ấm, đi vào kinh tỳ, can, thận. Ngải cứu được sử dụng nhiều trong y học cũng như trong bữa ăn hàng ngày và mang lại nhiều công dụng nên được gọi là vua của thảo mộc.
Rau ngải cứu có thể kết hợp với trứng làm món trứng tráng ngải cứu, ngải cứu cho vào nấu canh với thịt gà hoặc nấu canh cá diếc làm thành món canh bổ dưỡng, ngải cứu hầm cùng gà ác, trứng lộn...
Ăn rau ngải cứu có tác dụng gì?
Cây ngải cứu có hàm lượng tinh dầu từ 0,20 - 0,34% với thành phần chủ yếu là monoterpen, dehydromatricaria ester, tetradecatrilin, tricosanol, aracholalcol và sesquiterpene...
Ngải cứu có thể giúp xoa dịu cơn đau, tăng tuần hoàn lưu thông máu. Ngải cứu giúp nhuận tràng, lợi tiểu. Cây ngải cứu có nhiều tác dụng như an thần, lợi mật, có thể kháng khuẩn, cầm máu... Theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau ngải cứu có tác dụng trong điều trị kinh nguyệt không đều, đại tiểu tiện ra máu, chống đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón...
Ngải cứu hỗ trợ hệ tiêu hoá
Một trong những công dụng hàng đầu của ngải cứu là hỗ trợ tiêu hóa giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa từ gan, mật, đường ruột. Ngải cứu giúp lợi mật, hỗ trợ chức năng gan và bài tiết mật nhằm giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn. Ăn ngải cứu còn trị táo bón, khó tiêu. Bạn có thể cho ngải cứu rửa sạch hầm với cá diếc để tạo thành canh ngải cứu cá diếc.
Điều hòa kinh nguyệt
Những trị em bị tắc kinh bế kinh, kih nguyệt không đều dùng ngải cứu rất tốt, giúp trị chân tay lạnh. Bạn có thể phơi khô ngải cứu, hãm như trà và uống. Trà ngải cứu giúp ấm tử cung, cải thiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ.
Trừ cảm lạnh, giúp làm đẹp da
Lá ngải cứu giúp tăng cường lưu thông khí huyết, điều hòa âm dương trong cơ thể trừ cảm lạnh. Bạn hãy dùng lá ngải cứu nấu nước rồi ngâm chân, giúp đả thông kinh mạch. Ngâm chân nước lá ngải cứu nóng còn giúp đẩy khí lạnh trong người, giúp da dẻ hồng hào đẹp hơn. Bạn cũng có thể dùng nước lá ngải cứu rửa mặt.
Trị đau xương khớp
Nhiều phụ nữ sau khi sinh con bị đau nhức xương khớp. Lúc đó tắm bằng lá ngải cứu sẽ cải thiện tình trạng này. Hãy dùng 50 gram ngải cứu khô và vài lát gừng để đun nước tắm hoặc ngâm chân. Ngải cứu khô có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp làm ấm kinh mạch, trừ phong hàn và giảm đau nhức. Phụ nữ sau khi sinh dễ sinh phong hàn, nên thường xuyên dùng ngải cứu đun nước tắm.
Trị gàu, giảm ngứa đầu, giúp ngủ ngon
Vì ngải cứu có thể kháng viêm nên khi gội đầu nước ngải cứu giúp bạn trị ngứa đầu, trị gàu. Thời gian đầu, bạn gội bằng nước ngải cứu khoảng 3 lần/tuần. Sau khi da đầu hết ngứa, có thể gội 1-2 lần/tuần. Kiên trì thực hiện phương pháp này, tóc sẽ ngày càng bồng bềnh và hết ngứa. Gội đầu ngải cứu cũng giúp cho tuần hoàn lưu thông thư giãn giảm đau đầu giúp ngủ ngon hơn.
Điều trị nấm da chân, phù nề
Lá ngải cứu có tác dụng sát trùng, tiêu viêm. Việc kiên trì ngâm chân bằng nước lá ngải cứu có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn trên bàn chân, từ đó ngăn ngừa bệnh nấm da chân, giảm phù nề.
Ngải cứu giúp cầm máu
Nhờ đặc tính kháng viêm và cầm máu, ngải cứu được dùng để cầm máu vết thương ngoài da, nôn ra máu hay thai ra máu cũng dùng loại cây này để chữa trị. Dùng lá ngải cứu rửa sạch giã nát đắp lên vết thương.
Chữa chứng suy nhược cơ thể
Ngải cứu trong dân gian được biết đến là một bài thuốc bổ vô cùng hữu hiệu. Có thể dùng ngải cứu nấu với hạt sen, táo đỏ và gà ác, hầm kỹ giúp làm món ăn đại bổ giúp khai thông khí huyết, trị chứng chán ăn, suy nhược cơ thể ở những người mới ốm dậy, bệnh lâu ngày. Dùng canh cá diếc nấu ngải cứu cũng giúp tăng cường dinh dưỡng, trị mệt mỏi suy nhược.
Giúp máu lưu thông, trị hoa mắt tiền đình
Với những người thường xuyên bị chóng mắt chóng mặt, máu tuần hoàn kém, máu khó lên não, hay bị tiền đình cũng có thể dùng trứng rán ngải cứu, hoặc nấu canh ngải cứu giúp cải thiện.
Lưu ý khi dùng ngải cứu
Ngải cứu có 2 loại ngải cứu trắng và tím nhưng loại ngải cứu trắng phổ biến hơn. Bạn có thể dùng cả hai loại này nhưng ngải cứu trắng thường dễ ăn hơn. Nên kết hợp linh hoạt cách ăn ngải cứu, thay vì thường xuyên ăn trứng tráng ngải cứu, bởi ăn nhiều trứng quá lại không tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể dùng ngải cứu nấu canh thịt băm, ngải cứu nấu canh xương gà, ngải cứu nhúng vào nước lẩu...
Ngải cứu sắc hoặc hãm trà uống thì chỉ nên dùng 3-5g khô (9-15g tươi)/lần và sử dụng theo từng đợt. Khi khỏi bệnh thì nên nghỉ, tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài.
Một số đối tượng nên hạn chế dùng vừa phải ngải cứu là người bệnh thận, người viêm gan, phụ nữ mang thai những tháng đầu, người đang bị rối loạn ruột cấp tính.
Tác giả: An Nhiên
-
Loại củ cực tốt cho sức khỏe, bán giá rẻ bèo, ăn sống có lợi hơn cả khi nấu chín
-
Loại rau giàu canxi hơn sữa, ăn thường xuyên tốt hơn uống nhân sâm, thuốc bổ
-
Củ này giá rẻ bán quanh năm ở chợ Việt, luộc chín cho vào tủ lạnh sẽ thành thực phẩm giảm cân hữu hiệu
-
WHO cảnh báo 3 thực phẩm gây K gan hàng đầu: Nhiều người không biết vẫn ăn hàng ngày
-
6 loại cá tưởng bổ béo nhưng chứa kim loại nặng: Đặc biệt loại thứ 2 chứa nhiều thủy ngân nên tránh xa