Thực phẩm mệnh danh “thịt của người ăn chay”, giá rẻ như cho nhưng chế biến kiểu này có ngay bát canh nóng hổi

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có ngay một bát canh thơm, bổ dưỡng và nóng hổi trong những ngày trời se lạnh.

Đậu phụ là một món ăn quen thuộc và được nhiều người sử dụng thay thế cho thịt chay vì giàu protein, ít chất béo.

Với cách kết hợp giữa đậu phụ, nấm, trứng và tôm tươi theo công thức này, bạn sẽ có ngay một món canh vừa ngon vừa bổ chiêu đãi cả nhà những ngày lạnh.

1. Nguyên liệu làm món canh đậu phụ tôm nấm

- Đậu phụ: 2 bìa

- Tôm tươi: 150 gram

- Nấm hải sản: 100 gram

- Nấm thuỷ tinh nâu: 100 gram

- Trứng: 2 quả

- Gia vị: Nước tương, rượu nấu ăn, tiêu đen, dầu ăn, muối

Đậu phụ là một món ăn quen thuộc và được nhiều người sử dụng thay thế cho thịt chay vì giàu protein, ít chất béo.

2. Cách làm món canh đậu phụ tôm nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu phụ sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Rửa sạch tôm, bóc bỏ phần đầu và vỏ rồi để riêng trong một chiếc bát sạch. Tiếp đó lấy bỏ phần chỉ đen dọc sống lưng tôm.

- Cắt bỏ chân nấm rồi mang đi rửa sạch.

- Đập trứng ra bát và để riêng.

Bước 2: Ướp tôm

- Lấy một chiếc bát sạch, cho tôm đã sơ chế sạch sẽ vào rồi thêm 1 thìa rượu nấu ăn, một chút hạt tiêu xay và hạt nêm vào.

- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa, đũa… trộn đều và ướp tôm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Rửa sạch tôm, bóc bỏ phần đầu và vỏ rồi để riêng trong một chiếc bát sạch.

Bước 3: Chần nấm

- Đặt nồi nước lên bếp, mang đi đun sôi rồi cho nấm hải sản và nấm thuỷ tinh nâu đã rửa sạch vào chần qua khoảng 2 phút thì vớt ra và để ráo nước.

- Thao tác này sẽ giúp loại bỏ mùi đất đặc trưng thường thấy ở nấm.

Bước 4: Chiên trứng

- Thêm vào bát trứng một chút muối ăn rồi lấy đũa đánh cho tan.

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho trứng vào chiên đến khi thấy đông lại và hơi vàng là được.

Bước 5: Nấu canh

- Thêm một lượng dầu ăn vừa đủ vào chiếc chảo đã dùng để rán trứng. Sau đó cho đầu tôm rửa sạch vào rán vàng lên.

- Chờ đến khi thấy tôm đã chín vàng thì đổ nấm vào xào cùng.

- Tiếp đó, đổ vào nồi một lượng nước ấm vừa đủ rồi đậy nắp vung lại và tiếp tục đun trong lửa vừa.

- Khi nước canh sôi thì cho tôm, đậu phụ và trứng vào đun cùng. Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm nếm cùng một chút nước tương và muối ăn.

- Chờ đến khi thấy tôm và đậu đã chín, ngấm đều gia vị thì tắt bếp và thêm vào một chút rau mùi thái nhỏ hoặc hành lá thái nhỏ. Sau đó múc canh ra bát và từ từ thưởng thức.

Món canh đậu phụ tôm nấm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được tôm tươi, chắc ngọt kết hợp với đậu phụ và nấm thanh mát. Bạn có thể thưởng thức món canh này cùng cơm nóng.

Bạn có thể thưởng thức món canh này cùng cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món canh đậu phụ tôm nấm

- Nên mua những miếng đậu có màu trắng ngà, mềm mịn và có mùi thơm đặc trưng từ đậu nành. Bạn cần tránh mua những miếng có màu vàng đậm và hơi cứng vì có thể đã bị thêm chất phụ gia.

- Khi mua nấm tươi, nên chọn loại không bị dập nát hay có mùi ôi thiu, khó chịu. Nấm sạch thường có màu trắng ngà.

Tác giả: Minh Thu