6 loại rau càng nấu chín càng bổ, trẻ nhỏ ăn vào cao lớn vượt trội

( PHUNUTODAY ) - Những loại rau này có thể xay nhỏ hoặc dùng nước luộc của nó nấu súp vì nó giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng đã bị trôi ra.

Có những loại rau củ khi ăn sống sẽ vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng như nó vốn có nhưng có những loại lại cần nấu chín thậm chí là chín kỹ mới có thể phát huy hết tác dụng của chúng:

Loại rau nấu chín nhiều chất bổ

Loại rau nấu chín nhiều chất bổ

Cải xoăn

Cải xoăn tốt cho sức khỏe nhất khi được hấp vì nó vô hiệu hóa các enzym ngăn cơ thể sử dụng i-ốt cần thiết cho tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn.
Rau bina

Rau bina, hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi. Trong loại thực vật này, chưa một chất dinh dưỡng vô cùng quý giá, chính là chất acid oxalat. Hoạt chất này giúp làm giảm khả năng hấp thu sắt và canxi trong rau, thế nhưng sẽ bị phân giải hoàn toàn dưới nhiệt độ cao song bị phân giải dưới nhiệt độ cao.

Rau bina nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Rau bina nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Bởi vậy khi nấu lên cơ thể sẽ hấp thụ sắt và canxi một cách tối đa nhất, đặc biệt giúp trẻ gia tăng chiều cao.

Nấm

Nấu khi được chín nấm sẽ trở nên dễ tiêu hơn, thậm chí còn bảo đảm an toàn và dinh dưỡng. Vì ở nhiệt độ cao, độc tố trong nấm sẽ bị phân hủy và tiêu diệt hoàn toàn.

Không chỉ vậy, nấm còn chứa nhiều dưỡng chất như kali, niacin, kẽm, magie, chúng sẽ tăng gấp đôi trong quá trình nấu.

Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi hay còn có cái tên thường gọi khác là rau bina. Loại rau này được đánh giá cao vì chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong rau cải bó xôi của có chứa chất acid oxalat, một hoạt chất có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ canxi và chất sắt.

Chính vì vậy, bạn cần nấu chín kỹ cải bó xôi ở dưới nền nhiệt độ cao để hoạt chất này bị phân hủy. Khi chất này đã được phân hủy thì quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng đạt hiệu quả cao hơn.

Cải bó xôi là loại rau có nhiều dinh dưỡng khi nấu chín

Cải bó xôi là loại rau có nhiều dinh dưỡng khi nấu chín

Cà rốt

Carotenoid là chất chống oxi hóa rất mạnh trong cà rốt, và sẽ tăng đến 14% khi luộc hoặc hấp nhừở nhiệt độ cao.

Măng tây

Măng tây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chỉ khi chúng được nấu chín thì cơ thể mới hấp thụ được. Nấu chín măng tây sẽ làm tăng mức độ axit phenolic, yếu tố có liên quan tới giảm nguy cơ ung thư.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link