Loại rau mọc dại ven đường hoá ra được ví như “thần dược”, chế biến cách này vừa đơn giản vừa ngon không ngờ

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cách làm vô cùng đơn giản.

Là một loại cây thân thảo họ Cúc, hoa xuyến chi hay còn được gọi là cúc dại thường mọc nhiều ở bờ ruộng hoặc những khoảng đất hoang. Loại hoa này thường nở rộ và phát triển mạnh vào mùa xuân. Ngoài ra, xuyến chi được chia thành 2 loại là thân xanh và thân đỏ. Thông thường, mọi người chỉ nghĩ đây là loại cây dại và hái về cho lợn ăn. Thế nhưng trên thực tế, xuyến chi có nhiều tác dụng tốt như nấu ăn hoặc làm thuốc.

Trong Đông y, người ta thường sử dụng xuyến chi đỏ như một vị thuốc quý. Vì chúng có tính cay, mát nên tốt cho gan, ruột già và dạ dày. Ngoài ra, phần  thân hoặc rễ xuyến chi được dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, cầm máu… hoặc chữa vàng da, nhọt, trĩ, viêm kết mạc, viêm nha chu…

Xuyến chi có nhiều tác dụng tốt như nấu ăn hoặc làm thuốc.

Xuyến chi có nhiều tác dụng tốt như nấu ăn hoặc làm thuốc.

Ngoài ra, xuyến chi chứa nhiều chất dinh dưỡng, kali, vitamin và nhiều loại axit amin tốt cho sức khoẻ nên nếu sử dụng thường xuyên, có thể giúp bạn hạ huyết áp, bảo vệ mạch máu, sát trùng vết thương, phòng chống và hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm gan…

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến những món ăn như canh rau xuyến chi đậu phụ thịt viên, canh rau xuyến chi nấu thịt băm, nộm rau xuyến chi… bạn còn nấu được món rau xuyến chi xào tỏi theo cách đơn giản này.

1. Nguyên liệu làm món rau hoa xuyến chi xào tỏi

- Rau xuyến chi

- Tỏi

- Gia vị: 1 thìa canh bột nêm vị gà, 1 thìa canh dầu ăn

2. Cách làm món rau hoa xuyến chi xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau xuyến chi sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ lá hỏng, lá úa và chỉ nên lấy phần ngọn non. Tiếp đó, mang rau đi rửa lại với nước sạch và để ráo.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Chần sơ rau xuyến chi

- Đặt một nồi nước lên bếp và mang đun sôi.

- Sau đó cho rau vào chần nhanh trong khoảng 10 giây và vớt ra thả vào chậu nước lạnh. Thao tác này sẽ giúp rau giữ được màu xanh bắt mắt và độ giòn vốn có sau khi xào. 

Cho rau vào chần nhanh trong khoảng 10 giây và vớt ra thả vào chậu nước lạnh.

Cho rau vào chần nhanh trong khoảng 10 giây và vớt ra thả vào chậu nước lạnh.

Bước 3: Xào rau xuyến chi

- Lấy một chiếc chảo sạch, đặt lên bếp và thêm vào một chút dầu ăn. Sau khi đun nóng dầu ăn, bạn cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

- Khi thấy tỏi chuyển sang màu hơi vàng và dậy mùi thì cho rau xuyến chi đã chần sơ vào đảo cùng một chút bột nêm vị gà. 

- Nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị bản thân và gia đình rồi tiếp tục xào nhanh tay đến khi rau chín hẳn.

- Tắt bếp và gắp rau ra đĩa rồi từ từ thưởng thức.

Vì rau xuyến chi có mùi hơi hăng và vị đắng nhẹ đặc trưng nên bạn cần chần qua trong nước sôi trước khi mang xào.

Vì rau xuyến chi có mùi hơi hăng và vị đắng nhẹ đặc trưng nên bạn cần chần qua trong nước sôi trước khi mang xào.

3. Lưu ý khi làm món rau hoa xuyến chi xào tỏi

- Vì rau xuyến chi có mùi hơi hăng và vị đắng nhẹ đặc trưng nên bạn cần chần qua trong nước sôi trước khi mang xào để rau ngon và dễ ăn hơn.

- Vì rau xuyến chi có tính hàn nên những người bị cảm lạnh không nên sử dụng. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên sử dụng loại rau này tuỳ tiện mà cần hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn. 

- Mặc dù rau xuyến chi tốt cho sức khoẻ nhưng bạn không nên sử dụng chúng để tự chữa bệnh tại nhà.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link