5 loại củ sau tốt từ đầu đến chân:
1. Tỏi
Tỏi chứa allicin, một hợp chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khả năng giảm cholesterol và huyết áp, từ đó bảo vệ hệ tim mạch.
Tỏi còn có tính kháng khuẩn và kháng viêm, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Mỗi ngày, bạn chỉ cần sử dụng 1-2 tép tỏi tươi trong chế biến món ăn để cải thiện sức khỏe toàn diện.
2. Cà rốt
Cà rốt từ lâu đã nổi tiếng là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene, chất chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp bảo vệ thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, cà rốt còn chứa lutein - một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe võng mạc.
Không chỉ có lợi cho mắt, cà rốt còn là thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ làn da nhờ khả năng làm chậm quá trình lão hóa.
3. Khoai lang
Khoai lang giàu beta-carotene, khi chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp làn da mịn màng và khỏe mạnh.
Vitamin A trong khoai lang có khả năng tăng cường sản xuất collagen, giảm thiểu nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Đặc biệt, khoai lang tím chứa anthocyanins, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm sáng da và giảm viêm.
4. Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm dồi dào chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, bí đỏ chứa nhiều kali và magie, hai khoáng chất quan trọng trong việc cân bằng điện giải, hỗ trợ chức năng cơ bắp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Củ dền
Củ dền là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung sắt, folate và nitrat tự nhiên, giúp cải thiện lưu thông máu và tăng cường chức năng tim mạch.
Củ dền còn hỗ trợ gan thải độc nhờ các hợp chất betaine. Món nước ép củ dền hoặc salad củ dền không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn cải thiện năng lượng trong ngày.