Ăn cỗ đám ma 7 người ch.ết ở Lai Châu: Chủ cửa hàng bán rượu cho biết thông tin gì?

16:00, Thứ năm 16/02/2017

( PHUNUTODAY ) - Cơ quan chức năng đã xác định nguồn gốc rượu uống tại gia đình ông Phu Vần Lèng được mua từ chợ trung tâm xã Sì Lờ Lầu.

Theo Vietnamnet, liên quan đến vụ ngộ độc 7 người chết, hơn 30 người nhập viện cấp cứu ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, chiều qua, đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với các cơ quan chức năng huyện.

Tại đây, Ths.BS Cao Văn Trung, Phó phòng Ngộ độc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết "Xét nghiệm 3 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân cho kết quả 2 nạn nhân có nồng độ Metanol cao gấp 237, 278 lần so với ngưỡng tối thiểu bình thường trong cơ thể con người”, ông Trung khẳng định.

Phó chủ tịch UBND huyện Phong Thổ Dương Đình Đức cho biết: "Chúng tôi đã nghi ngờ nguyên nhân ngộ độc do rượu nên đã chỉ đạo các lực lượng y tế, Công an, Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương của 3 xã biên giới là Ma Ly Chải, Sì Lờ Lầu và Vàng Ma Chải thu gom tất cả các loại rượu đang lưu hành".

chu co so ban ruou cho bi

Tất cả rượu tại các cửa hàng ở 3 xã Ma Ly Chải, Sì Lờ Lầu và Vàng Ma Chải được thu gom và niêm phong. (Ảnh: Vietnamnet).

Huyện đã xác định nguồn gốc rượu uống tại gia đình ông Phu Vần Lèng được mua từ chợ trung tâm xã Sì Lờ Lầu. Ngày 14/2, lực lượng Công an đã kiểm tra, niêm phong toàn bộ số rượu đang cất giữ tại 7 gia đình có bán rượu ở đây cũng như thu giữ rượu còn lại trong nhà ông Phu Vần Lèng, khoảng gần 30 lít.

Tại cửa hàng tạp hóa Hương Dìn ở chợ trung tâm xã Sì Lờ Lầu, nơi gia đình ông Lèng mua rượu về uống, chị Phùng Thị Hương, chủ cửa hàng nói, từ năm 2013, gia đình bán các mặt hàng tạp hoá, thực phẩm, bia rượu... Riêng rượu, gia đình tự nấu tại nhà, có những ngày bán trên 60 lít.

"Mấy năm nay, người dân tại đây mua uống nhiều nhưng không ai kêu ca đau đầu, buồn nôn hoặc triệu chứng khó chịu nào", chị Hương nói.

chu co so ban ruou cho bi

Chị Phùng Thị Hương chủ cửa hàng nơi gia đình ông Lèng mua rượu về uống (Ảnh: VTV).

Cũng theo chị Hương, có thể gia đình ông Phu Vần Lèng mua rượu của cửa hàng này rồi về pha với rượu Trung Quốc. Bởi rượu nấu của người bản địa và rượu Trung Quốc có sự chênh lệch giá lớn (rượu gia đình chị Hương bán 20 nghìn/lít, trong khi đó rượu Trung Quốc chỉ 10 nghìn/lít - PV).

Các ngành chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan, nếu có các chứng cứ cụ thể sẽ ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

Phó Chủ tịch Dương Đình Đức cũng cho biết, đang tích cực vận động tuyên truyền, ổn định tinh thần người dân, không phát tán thông tin dịch bệnh gây hoang mang trong bà con. Vận động người dân hạn chế uống rượu hoặc nếu có thì sử dụng loại rõ nguồn gốc hay do gia đình tự nấu.

chu co so ban ruou cho bi

Ngành chức năng niêm phong số rượu ở cửa hàng tạp hóa và nhà có đám nơi có nhiều người bị ngộ độc. (Ảnh: Vietnamnet).

Theo Trí thức trẻ, liên quan đến vụ việc, ông Kiều Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu cho biết, hiện tỉnh còn gửi 10 mẫu máu và nhiều mẫu thực phẩm, dịch dạ dày của các nạn nhân về Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm.

Kết quả bước đầu cho thấy, 8 mẫu rượu vượt ngưỡng methanol, còn các mẫu khác chưa có kết quả. Song song với ngành y tế, Công an tỉnh Lai Châu cũng gửi các mẫu máu, mẫu rượu và một số mẫu khác về Viện Kỹ thuật - Hình sự (Bộ Công an) để xét nghiệm.

Dự kiến, trong ngày 16/2 sẽ có kết quả mẫu máu và rượu từ Viện Kỹ thuật - Hình sự, còn các mẫu khác cần thời gian để xét nghiệm.

chu co so ban ruou cho bi

Các ngành chức năng thăm hỏi người nhà nạn nhân tử vong trong vụ ngộ độc. (Ảnh: Vietnamnet).

"Hiện tại chúng tôi chưa thể đưa ra bất cứ kết luận nào vào lúc này. Ngoài các mẫu rượu, chúng tôi còn gửi rất nhiều mẫu khác đi xét nghiệm như mẫu thực phẩm dùng trong lễ tang, mẫu máu các nạn nhân, mẫu nội tạng…

Chỉ đến khi tất cả các mẫu trên có kết quả xét nghiệm cuối cùng thì mới đi tới kết luận chính xác nguyên nhân gây ngộ độc", ông Nam nêu rõ.

chu co so ban ruou cho biet gi 7 - phunutoday

 Ảnh một bệnh nhân điều trị tại BV Đa khoa Lai Châu.

Được biết, hiện các bệnh nhân vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện và tạm thời qua cơn hiểm nghèo.

Bệnh viện Bạch Mai cũng cho hay, đã cử đoàn công tác gồm 16 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực liên quan, do GS. TS. Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai làm Trưởng đoàn, trực tiếp đến Lai Châu để hỗ trợ điều trị cũng như xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lẻng (sinh năm 1957, dân tộc Hà Nhì, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức ăn cơm uống rượu. Đến tối, ông Lẻng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong lúc 22 giờ cùng ngày. Sau khi ông Lẻng tử vong, gia đình tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong các ngày 11, 12, 13/2 theo phong tục địa phương.

Theo lời kể của các nhân chứng, tại đám tang, các nạn nhân có uống rượu và ăn bánh kẹo. Sau đó, ngày 13/2 đã xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử rồi tử vong.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm