Ăn gì để tránh tác dụng phụ của kháng sinh 99% chị em chưa biết

10:09, Thứ bảy 07/07/2018

( PHUNUTODAY ) - Khi uống kháng sinh nhiều sẽ làm những lợi khuẩn trong dạ dày bị tiêu diệt gây mất cân bằng trong hệ tiêu hóa dễ dẫn đến những tác dụng phụ của thuốc. Để tránh tình trạng này hãy tham khảo những thực phẩm dưới đây để sủ dụng thuốc an toàn.

 Một người có hàng tỷ tỷ vi khuẩn và các vi sinh vật sống trong ruột . Cộng đồng y tế đề cập đến những sinh vật này, gọi chung là vi khuẩn đường ruột.

Thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn, và chúng có thể làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột.

Hệ vi khuẩn đường ruột giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động và giúp hệ miễn dịch bảo vệ chống lại nhiễm virus.

Khi thuốc kháng sinh làm mất sự cân bằng của vi khuẩn, một người có thể bị tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Vì vậy, ngoài việc ghi nhớ một số loại thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh là thực phẩm có tính axit, rượu, trái cây chín quá và trái cây có chứa canxi và sắt, bạn cũng cần biết các loại thực phẩm nên ăn sau khi uống kháng sinh dưới đây.

Sữa chua

Sữa chua đứng đầu danh sách các thực phẩm probiotic (lợi khuẩn) và chắc chắn là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi uống thuốc kháng sinh. Sữa sẽ chuyển thành sữa chua thông qua quá trình lên men có sử dụng vi khuẩn probiotic sống.

2_yzaw

Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm prebiotic khác mà bạn có thể ăn sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic.

toi-canh-bao-9.12.2016

Từ 4 đến 8g thực phẩm prebiotic là đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2g prebiotic.

Hạnh nhân

Dung-nhieu-khang-sinh-nhung-90-nguoi-Viet-khong-biet-an-gi-de-tranh-tac-dung-phu-uong-khang-sinh3-1530583693-width520height390

Theo các bác sĩ, hạnh nhân (đặc biệt là dạng bột)  làm tăng đáng kể mức độ của một số vi khuẩn đường ruột có lợi. Một nghiên cứu đáng lưu ý cũng cho thấy hạnh nhân có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm virus thông thường như cảm lạnh và cúm. Thậm chí sau khi hạnh nhân được tiêu hóa trong ruột, cơ thể vẫn tăng khả năng chống lại virus.

Bắp cải muối

Dung-nhieu-khang-sinh-nhung-90-nguoi-Viet-khong-biet-an-gi-de-tranh-tac-dung-phu-uong-khang-sinh5-1530583724-width525height350

Theo một nghiên cứu được ghi nhận, bắp cải thái nhỏ được lên men bằng nhiều loại vi khuẩn axit lactic khác nhau có thể chứa hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau. Những vi khuẩn có lợi cho đường ruột này có thể giúp bạn đa dạng hóa hệ thực vật đường ruột của mình.

 Rượu vang đỏ

tai-sao-ly-uong-ruou-vang-trang-va-vang-do-lai-khac-nhau-2

Rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa mà không thể tiêu hóa bởi các tế bào người nhưng chỉ có thể được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Một nghiên cứu cho thấy uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột và hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

Thực phẩm nhiều chất xơ

Cơ thể không tiêu hóa được chất xơ nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh.

cai-xoan-giau-vitamink-696x464

Kết hợp các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh sau khi uống kháng sinh. Những loại thực phẩm này cũng sẽ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Ca cao

1530775018-778-153058378490994-thumbnail_schema_article

Ca cao là một thực phẩm hữu hiệu có thể sử dụng sau khi uống thuốc kháng sinh. Nó chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol trong cacao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như Lactobacillus và Bifidobacteria trong ruột và giảm một số vi khuẩn không tốt như Clostridia và những vi khuẩn khác.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc