Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy huy động toàn lực cứu chữa phi công người Anh

( PHUNUTODAY ) - Bệnh nhân 91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

VTC News đưa tin, ngày 23/5, Tiểu ban điều trị, hơn 17h hôm qua, bệnh nhân 91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn.

BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, sau khi tiếp nhận bệnh nhân 91, êkip phụ trách điều trị của bệnh viện hội chẩn và đánh giá tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần và giãn cơ. Người bệnh vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. Bệnh nhân sẽ tiếp tục điều trị nội khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn và các bệnh lý nền để tiến đến quá trình ghép phổi khi đủ điều kiện. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế sẽ xem xét, tính toán các phương án điều trị tiếp theo.

Bệnh nhân 91 đã được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân 91 đã được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

BS Thức khẳng định, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91. Đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe, yếu tố nguồn tạng phù hợp sẽ được xem xét ghép phổi thì sẽ cùng các đơn vị liên quan xem xét thực hiện.

Theo thông tin trên Người lao động, phổi của bệnh nhân 91 đã tốt hơn sau hai ngày giảm hỗ trợ từ ECMO (tim phổi nhân tạo) để chuyển dần sang tự thở. Phần phổi có thể hoạt động được lên 30%, tăng hơn so với tuần trước.

Đến nay, bệnh nhân đã có 7 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 7/5. Kết quả phân lập virus cũng là âm tính.

Bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi. Ưu tiên hàng đầu là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não có chỉ số phù hợp để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân thứ 91 khi đảm bảo các yêu cầu.