Bài toán tính cho biết số gà trống và gà mái nhà Hoa nhưng hỏi nhà Long có bao nhiêu con

( PHUNUTODAY ) - Một trong những giai đoạn "căng não" nhất với một người trưởng thành có gia đình riêng là khi con cái bắt đầu vào tuổi đi học.

Theo đó, cô giáo đã cho học sinh đề bài tính tổng. Bài toán cho: Nhà Hoa có 1 chục con gà trống và 5 con gà mái. Nhưng sau đó lại hỏi "Nhà Long có tất cả bao nhiêu con gà?".

Tính bất nhất của bài toán làm phụ huynh khó hiểu và ngay lập tức phải nhờ sự trợ giúp của cộng đồng mạng. Số liệu là gà nhà Hoa nhưng lại muốn hỏi tổng số gà của nhà Long, thế này đến cả các giáo sư đầu ngành cũng không giải ra được.

bai_toan

Chưa kể, thấy tên Hoa sẽ nghĩ đến tên nữ giới và Long thường dành cho phái nam, ấy vậy mà người ra đề lại có thể nhầm được. Một phụ huynh hài hước bình luận: Bài toán thế này 3 đời nhà tôi giải cũng chưa xong!

Thực tế, với trẻ lớp 1, các em luôn có sự tò mò về mọi thứ và dễ bắt các lỗi phi logic này. Do vậy giáo viên cần hết sức cẩn thận khi ra đề bài cho các em. Không ít trường hợp nhầm lẫn như trên đã xảy ra và gây nhiều tranh cãi. Chẳng hạn như đề bài dưới đây:

bai_toan2

Theo đó, bài toán đơn giản chỉ cần dùng đến phép cộng trừ là ra kết quả nhưng nhìn mãi vẫn thấy có gì đó phi lý. Cụ thể đề bài như sau: Một cửa hàng xăng dầu buổi sáng bán được 2518 lít dầu, buổi chiều bán được nhiều hơn buổi sáng 238 lít dầu. Hỏi cả hai buổi cửa hàng bán được bao nhiêu lít xăng?

Rõ ràng không hề có sự thống nhất về mặt nội dung trong câu hỏi. Có thể với nhiều người, chi tiết này dễ dàng bị bỏ qua nhưng khi soi xét kỹ, với các yếu tố của bài toán thì chẳng thể nào giải quyết được dù có mời người giỏi nhất. Phải chăng, trong quá trình bán dầu, một phản ứng hóa học nào đó đã xảy ra mà học sinh cần lưu ý để hoàn thành bài toán?