Ban đêm bật điều hòa 26 độ là sai lầm, chưa chắc đã tiết kiệm điện như bạn như nghĩ

21:45, Thứ năm 18/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Vào ban đêm, bạn không nhất thiết phải để nhiệt độ điều hòa ở mức 26 độ C.

Mùa hè nóng nực, oi bức khiến nhiều người khó chịu. Đây là thời điểm thích hợp để sử dụng điều hòa. Điều hòa mang lại không khí mát mẻ, dễ chịu. Đặc biệt, bật điều hòa vào buổi tối giúp mọi người dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Khi bật điều hòa xuyên đêm, chắc chắn tiền điện tháng đó sẽ tăng lên. Để tiết kiệm điện, nhiều người điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức 26 độ. Đây là mức nhiệt độ được cho là tiết kiệm điện nhất. Tuy nhiên, vào ban đêm, bạn không nên bật điều hòa ở mức nhiệt độ này.

dieu-hoa-26-do-c-01

Các chuyên gia cho rằng sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên duy trì ở mức 5 độ C. Đây là mức nhiệt phù hợp để phòng tránh sốc nhiệt khi đi từ trong phòng điều hòa ra ngoài và ngược lại. Ngoài ra, sự chênh lệch nhiệt độ này cũng giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Do đó, việc luôn để điều hòa ở mức 26 độ C là không hoàn toàn đúng.

Tốt nhất bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa theo nhiệt độ ngoài trời. Nhiệt độ điều hòa giữa ban ngày và ban đêm có thể khác nhau. Vào ban ngày, nhiệt độ ngoài trời thường ở ngưỡng cao, mức 26 độ C có thể giúp bạn cảm thấy mát mẻ, thoải mái. Tuy nhiên, vào ban đêm, nhiệt độ môi trường hạ xuống thì bạn có thể tăng nhiệt độ của điều hòa.

Thông thường, trước khi ngủ, nhiệt độ của cơ thể tương đối cao. Lúc này, bạn sẽ thấy mức nhiệt 26 độ C là vừa đủ mát. Tuy nhiên, đến khoảng 2-3 giờ sáng, khi cơ thể bước vào giai đoạn ngủ sâu, thân nhiệt sẽ hạ xuống. Nếu để nhiệt độ 26 độ C thì bạn có thể cảm thấy lạnh. Trong lúc này, nếu không đắp thêm chăn thì rất dễ bị cảm lạnh.

Vào thời điểm này, nên chỉnh điều hòa tăng thêm 1-2 độ C (tương đương với mức 27-28 độ C).

dieu-hoa-26-do-c-03

Ngoài ra, sự cảm nhận về nhiệt độ của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, có người sẽ cảm thấy mức 26 độ C là vừa đủ nhưng cũng có người thấy rằng mức nhiệt độ này sẽ bị lạnh. Do đó, tùy vào cảm nhận của bản thân mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho phù hợp.

Việc tăng nhiệt độ điều hòa sẽ giúp bạn ngủ ngon và tiết kiệm điện (để nhiệt độ điều hòa ở mức cao sẽ giúp tiết kiệm điện hơn so với mức nhiệt thấp).

Để tránh phải tỉnh dậy nửa đêm để điều chỉnh nhiệt độ điều hòa, bạn có thể chọn chế độ Sleep hoặc chế độ hẹn giờ bật/tắt điều hòa.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền