Bảo quản sấu tươi cả năm
- Sơ chế sấu
Sấu mua về nên cạo bớt lớp vỏ bên ngoài để giảm vị chát khi nấu. Bạn chỉ nên dùng dao cạo nhẹ để loại bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài là được, không nên gọt vỏ vì có thể phạm vào phần thịt bên trong của quả sấu.
Ngâm sấu đã cạo sạch vỏ trong nước khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Vớt sấu ra và để vào rổ thưa cho thật ráo nước.
- Bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh
Sấu đã cạo vỏ phải được để thật khô trước khi bảo quản. Nếu bị dính nước, các quả sấu dễ bị dính với nhau khi đông đá, rất khó để gỡ ra.
Bạn có thể cho sấu vào hộp, đậy nắp kín và để trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu có túi hút chân không, hãy cho sấu vào từng túi và hút hết không khí bên trong ra rồi cho vào tủ lạnh.
- Bảo quản sấu xay
Có một cách khác để bảo quản sấu là nghiền sấu thành hỗn hợp sền sệt.
Sấu mua về cùng đem cạo vỏ và rửa sạch.
Đun sôi một nồi nước và cho sấu vào nấu đến khi sấu chín thì vớt ra. Để sấu thật nguội rồi đem tách bỏ phần hạt.
Phần thịt sấu và nước luộc đem đỏ vào máy xay sinh tố, xay thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Đổ hỗn hợp sấu xay vào khay đá và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sấu đã đông cứng thì gỡ ra. Bỏ các viên sấu đông lạnh này vào trong hộp đậy nắp kín hoặc cho vào túi nilon. Để hộp/túi sấu vào ngăn đá. Mỗi lần sử dụng có thể lấy ra 1-2 viên và cho trực tiếp vào nồi canh. Hương vị của sấu đông lạnh sẽ không có sự khác biệt so với sấu tươi.
- Bảo quản sấu ngâm đường
Bạn có thể ngâm sấu với đường để dùng dần. Loại sấu ngâm đường này thường được dùng để pha nước giải khát.
Sấu ngâm đường có thể để được trong khoảng 3-4 tháng ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để sấu trong khoảng 8 tháng.
Lưu ý, sấu cần được cạo sạch vỏ, rửa sạch trụng qua nước sôi trước khi ngâm. Bình đựng sấu cũng cần được tiệt trùng bằng nước sôi. Làm như vậy thì sấu mới bảo quản được lâu.
Sấu ngâm đường muốn để lâu nên dùng loại sấu bánh tẻ.
Nước và đường cần được nấu sôi trên bếp. Khi đường tan hết thì cho gừng dập dập và gừng thái lát vào đun. Khi nước đường sôi trở lại thì tắt bếp. Để cho nước đường thật nguội rồi mới đổ vào bình ngâm sấu.
Sau khoảng 3-5 ngày là có thể đem sấu ngâm đường ra sử dụng. Cho lọ sấu ngâm đường vào ngăm mát tủ lạnh để bảo quản được lâu.
Khi lấy sấu ngâm đường, cần phải sử dụng thìa sạch, không bị dính nước. Đậy chặt nắp bình sấu sau khi sử dụng.
Chọn sấu bánh tẻ để bảo quản được lâu
Để bảo quản sấu được lâu, bạn nên chọn đúng loại sấu. Những quả sấu non có hạt mềm nhưng sẽ không bảo quản được lâu. Sấu nhanh bị úng. Vì vậy, với loại sấu non, bạn chỉ nên mua về để ăn trong vài ngày.
Nên chọn loại sấu bánh tẻ (không quá non cũng không quá già). Vào cuối mùa, có thể chọn những quả sấu đang ngả chín nhưng không nên chín quá vì sấu chín vàng thì phần hạt sẽ to, ít thịt. Sấu bánh tẻ sẽ có phần hạt vừa phải, thịt dày, bảo quản được lâu. Dấu hiệu nhận biết sấu vừ đủ độ già là vỏ hơi sần, cầm chắc tay, cùi dày, nhiều thịt chua. Sấu có vỏ láng bóng là sấu non.
Tránh mua loại sấu bị dập nát, có dấu hiệu thối hỏng.