Bật điều hòa 29, 30 độ có tiết kiệm không? Bật điều hòa bao nhiêu độ thì tiết kiệm điện nhất?

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người vẫn hay bật điều hòa ở mức 29 - 30 độ vì cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện. Điều đó có đúng không? Và bật điều hòa bao nhiêu độ thì tiết kiệm điện nhất.

 

bat-dieu-hoa-bao-nhieu-do-tiet-kiem-dien-nhat-1

1. Bộ phận nào của điều hòa tiêu thụ nhiều điện năng?

Các bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng khi máy lạnh hoạt động là block (máy nén), quạt cục nóng, quạt cục lạnh, motor đảo gió ở cục lạnh và mạch điều khiển của điều hòa. Riêng block ở giàn nóng là bộ phận sử dụng nhiều điện năng nhất, bộ phận này tiêu tốn đến 95% tổng công suất của máy điều hòa.

2. Để điều hòa 28, 29, 30 độ có tốn điện không?

Nhiệt độ điều hòa thường ở mức 25-27 là tiết kiệm điện nhất nhé bạn. Vì mức nhiệt này phù hợp với khí hậu của Việt Nam và tại mức nhiệt này cường độ làm việc của máy sẽ giảm nên sẽ tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra, để chính xác nhất bật điều hòa bao nhiêu độ thì tiết kiệm điện nhất còn phụ thuộc vào mức chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường so với nhiệt độ bên trong phòng. Mức nhiệt độ để điều hòa hoạt động hiệu quả nhất theo các chuyên gia là dưới 48 độ đối với dàn nóng và từ 19 độ trở lên ở nhiệt độ phòng. Để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, người dùng nên để nhiệt độ điều hòa có mức chênh lệch so với nhiệt độ môi trường khoảng từ 6 đến 10 độ.

Ví dụ, trong trường hợp bạn để điều hòa ở mức 30 độ thì sẽ có hai trường hợp. Nếu nhiệt độ bên ngoài cao hơn 36-40 độ thì chắc chắn sẽ rất tốn điện, vì lúc này máy phải hoạt động hết công suất. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 40 độ, bật điều hòa 30 độ sẽ giúp tiết kiệm điện mà vẫn đủ độ mát.

Hơn nữa, không phải cứ bật điều hòa ở mức nhiệt đó thì sẽ tiết kiệm được điện mà bạn cũng cần kết hợp thêm một số mẹo khác:

- Chọn điều hòa công suất phù hợp với diện tích phòng (Phòng nhỏ không nên chọn điều hòa quá lớn rất phí điện).

- Nên dùng điều hòa cùng quạt gió để đẩy khí nóng lên trên và để bên dưới được mát.

- Hạn chế bật tắt điều hòa nhiều lần.

- Dùng điều hòa trong phòng kín (khi bật điều hòa thì không được mở cửa đâu nhé)

- Nên tăng nhiệt vào ban đêm.

3. Nhiệt độ bao nhiêu thì nên bật điều hòa

Để tiết kiệm điện thì người dùng nên bật điều hòa khi nhiệt độ ngoài trời khá nóng, khoảng trên 32, 33 độ và lưu ý không nên bật máy ở nhiệt độ quá thấp, chênh lệch nhiều hơn 10 độ để tránh gây tốn điện.

bat-dieu-hoa-bao-nhieu-do-tiet-kiem-dien-nhat-2

4. Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Để mang lại bầu không khí mát lành cho căn phòng của mình, nhiều người có thói quen bật điều hòa ở nhiệt độ thấp hơn mức cần thiết. Điều đó góp phần làm cho những con số trên hóa đơn tiền điện ngày càng nhảy vọt lên. Dưới đây là một số mẹo hay giúp các bạn vừa có cảm giác mát mẻ, thoải mái khi sử dụng điều hòa, vừa tiết kiệm điện một cách hiệu quả nhất:

- Không để nhiệt độ điều hòa thấp hơn 25 độ và cao hơn 29 độ.

- Dùng kết hợp quạt và điều hòa để giúp căn phòng nhanh mát hơn và giữ mức nhiệt độ đó lâu hơn.

- Lắp đặt cục nóng điều hòa ở vị trí thoáng mát, vì nhiệt độ cao sẽ làm tăng dòng điện của máy nén.

- Không bật điều hòa liên tục 24/24.

- Hạn chế mở cửa phòng, cửa sổ khi bật điều hòa để làm giảm khả năng trao đổi nhiệt giữa phòng và môi trường.

- Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ thường xuyên (6 tháng 1 lần).