Bé trai chào đời với 6 vòng dây rốn quấn từ cổ xuống bụng: Mẹ bầu làm gì để tránh nguy hiểm cho con?

( PHUNUTODAY ) - Một bệnh viện ở TP HCM đã đón nhận một trường hợp thai nhi chào đời với 6 vòng dây rốn quấn cổ.

Mới đây tại Bệnh viện Hùng Vương (TP. HCM), một bé trai sơ sinh chào đời khỏe mạnh trong sự ngỡ ngàng của các y bác sĩ khi có đến 6 vòng dây rốn quấn chéo từ cổ xuống bụng.

Trước đó, sản phụ P.V.A.T., 30 tuổi, được chẩn đoán mắc nhiều nguy cơ như cao huyết áp, đáo thái đường, thai chậm tăng trưởng. Cô nhập viện trong tình trạng thai nhi được 29 tuần 5 ngày.

received_842549856236025

Sau 7 tuần điều trị tích cực tại bệnh viện, dưới sự kiển soát gắt gao của các y bác sĩ, tình trạng thai nhi đã được cải thiện nhưng không được như kỳ vọng. Sau khi đưa em bé ra khỏi bụng mẹ, đội ngũ y bác sĩ mới thở phảo nhẹ nhõm bởi 6 vòng dây rốn quấn chặt từ cổ xuống tới bụng. Việc này có thể khiến mất tim thai bất cứ lúc nào nếu không có sự theo dõi chặt chẽ của đội ngũ y tế.

Các bác sĩ tại bệnh viện Hùng Vương cho biết đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi là sự di chuyển quá mức của bé yêu trong túi ối. Tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ xảy ra khá phổ biến với khoảng 12% ở thai từ 24-26 tuần, 37% ở thai đủ tháng.

Empty

Trong tình huống bình thường thì dây rốn đủ dài để giúp em bé ra ngoài an toàn, nhưng nếu dây rốn quấn cổ thai nhi, độ dài của nó sẽ giảm, dễ làm bé bị ngạt do thiếu oxi trong quá trình chào đời. Do đó, nếu dây rốn quấn cổ thai nhi trên 3 tuần không được nới ra, hoặc dây rốn quấn cả cơ thể bé thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ sớm để đảm bảo an toàn.

Mẹ bầu nên tránh làm gì khi dây rốn quấn cố thai nhi?

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ bầu nên tránh ngồi ở tư thế "lười". Ngồi gù lưng quá lâu sẽ khiến thai nhi bị chèn ép, bé sẽ phản ứng để tránh bị áp lực. Vì thế, mẹ nên vận động nhẹ nhàng thường xuyên để cả mẹ và bé khỏe mạnh.

Các mẹ cũng nên tránh vận động quá mạnh hoặc mang vác nặng nề để tránh việc tử cung co thắt mạnh, khiến dây rốn quấn cổ bé.