Thực tế, có rất nhiều người cho rằng, việc đầu tiên cần làm là cắt giảm khẩu phần ăn, thậm chí là nhịn ăn. Tuy nhiên, điều này rất khó để thực hiện và làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn vì nó làm cho bạn bị đói, bao tử trống rỗng, tiết nhiều axít gây cồn cào, khó chịu và mệt mỏi. Bạn không đủ năng lượng cho một ngày dài làm việc và thực hiện mọi sinh hoạt. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng "đầu hàng" và tiếp tục ăn như cũ.
c
Nhiều chuyên gia khuyên rằng, không quan trọng bạn ăn bao nhiêu mà vấn đề là bạn ăn những gì để không cảm thấy đói hay có cảm giác no lâu. Câu trả lời chính là ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ.
Thực phẩm giàu chất xơ mất nhiều thời gian để nhai đồng nghĩa với việc bộ não của bạn sẽ nhận định là bạn đã ăn đủ. Ngoài ra, chất xơ còn mất nhiều thời gian để tiêu hoá hơn những loại thức ăn khác. Điều này làm giảm sự tiết hormone insulin, được mệnh danh là "hormone đói", từ đó giảm bớt cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy, việc ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn, lượng calo hấp thụ thấp hơn, rất tốt cho việc giảm cân.
Một số thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho quá trình giảm béo được khuyên sử dụng.
- Táo: một quả táo loại vừa chứa khoảng 4g chất xơ, trong khi một quả táo lớn chứa 5g. Bên cạnh đó, trong táo cũng có nhiều vitamin C và kali, có tác dụng lớn trong việc giúp bạn kiểm soát cân nặng
- Đậu xanh: một chén đậu xanh luộc chứa 4g chất xơ.
- Khoai lang: một củ khoai lang cỡ trung bình, gồm cả vỏ, cung cấp 4g chất xơ mà chỉ chứa 103 calo.
- Quả mâm xôi: quả mâm xôi là nguồn chất xơ tự nhiên tuyệt vời. Một tách quả mâm xôi có 8g chất xơ cùng vitamin C và nhiều chất chống ôxy hóa rất tốt cho sức khoẻ.
- Ngũ cốc: gồm yến mạch, lúa mạch, bắp… là một trong những thực phẩm giàu chất xơ nhất và luôn được các bác sĩ khuyên dùng nếu bạn muốn giảm cân. Một phần ngũ cốc ăn sáng chứa tới 14g chất xơ. Để dễ ăn hơn, bạn có thể cho thêm một ít sữa đã tách béo.