Để trồng rau mùi tại nhà, trước tiên bạn hãy chuẩn bị một chai nhựa rỗng và cắt rời nó ra. Lưu ý, bạn nên cắt sao cho phần trên dài bằng 1/3 chai, tức phần trên ngắn hơn phần còn lại.
Tiếp theo, lấy một nắm nhỏ rau mùi, cắt lấy phần lá để ăn, giữ phần gốc lại. Tuy nhiên, bạn không nên cắt sát gốc mà hãy cắt cao lên khoảng 3-5cm. Cho phần gốc rau mùi mới cắt vào miệng chai nhựa, thao tác cụ thể như hình bên dưới.
Sau khi làm xong, bạn hãy lấy phần còn lại của chai nhựa cho một lượng nước vo gạo thích hợp vào bên trong. Nếu có vỏ trứng mới bóc ra xong, bạn hãy cho nó vào trong chai nhựa cùng nước vo gạo. Phần vỏ trứng này có chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho,… có thể dùng để làm phân bón, giúp rau mùi phát triển tươi tốt.
Bước tiếp theo, bạn hãy lấy phần miệng chai có gốc rau mùi đặt lên thân chai. Sau 2 ngày, bạn sẽ thấy rau mùi bắt đầu ra lá non. Sau nửa tháng, bạn có thể tiếp tục cắt rau để ăn. Lưu ý, trong quá trình trồng bạn nên thay nước cho cây thường xuyên.
Ngoài cách trên, bạn cũng có thể mua hạt rau mùi về để trồng trong thùng xốp. Cách trồng như sau:
Chuẩn bị:
- Hạt giống
- Thùng xốp có đục lỗ thoát nước
- Đất trồng tơi xốp
Cách trồng rau mùi
Bước 1: Ngâm hạt giống qua đêm trong nước hơi ấm khoảng 6-8 tiếng rồi vớt ra, để lên một chiếc khăn ẩm và gói lại. Sau đó nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ, vài ngày kiểm tra độ ẩm của khăn và nhớ nhúng nước đều nếu cần.
Bước 2: Khi hạt giống đã nứt vỏ, thấy mầm trắng thì bạn hãy đem hạt gieo vào thùng xốp. Tưới nước cho đất ẩm. Sau 3-4 ngày, mầm sẽ bắt đầu ra lá xanh, nhưng lúc này cây vẫn còn rất yếu nên bạn tránh đặt thùng xốp ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp dọi vào.
Bước 3: Tưới nước bằng vòi phun sương nhẹ 2 lần/ngày để đảm bảo thùng rau đủ ẩm, mau ra rễ. Bón phân hữu cơ cho rau 2 lần/tháng. Chỉ sau khoảng 1 tháng từ lúc gieo trồng, rau mùi có thể thu hoạch.