Bỏ việc kinh doanh vào Sài Gòn sửa giày: Kiếm 800k/ngày, từng sửa túi giá nửa tỷ đồng

( PHUNUTODAY ) - Người dân sống gần khu vực chợ Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP HCM chẳng còn xa lạ với "tiệm" sửa giày của anh Đạt, tạo nên "thương hiệu" 10 năm qua.

Anh Nguyễn Văn Đạt (40 tuổi, quê ở Thái Bình) từ bỏ nghề kinh doanh bánh kẹo đầy cạnh tranh và rủi ro, vào Sài Gòn lập nghiệp đã hơn 20 năm. Trước đó, anh từng làm nhiều nghề, sau đó mới gắn bó với nghề sửa giày. Tiệm sửa giày của anh Đạt nằm gọn ở góc đường khu vực chợ Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP.HCM đã hơn 10 năm qua.

sua3

Nói là tiệm sửa giày nhưng nhận sửa cả dép, túi xách,... dù sửa nhiều đồ là vậy nhưng tiệm của anh cũng chỉ có vỏn vẹn vài dụng cụ sửa đơn giản. Đối với anh Đạt, sửa giày giống như một bộ môn nghệ thuật, cần phải tỉ mỉ và cẩn thận nếu không sẽ dẫn đến sai sót. Bên cạnh đó, tâm trạng vui vẻ là yếu tố quyết định đến việc sửa giày. Anh Đạt chia sẻ: "Phải sửa làm sao để khi người khác nhìn vào không nhận ra là đôi giày đó đã sửa".

Theo anh, giày càng có giá trị lớn thì yêu cầu sửa càng khắt khe. Tiệm của anh cũng không có một cái giá cụ thể cho món đồ cần sửa, có thể tuỳ vào kích cỡ, tình trạng hư hỏng, giá sửa sẽ dao động từ 30.000- 40.000 đồng. Cũng có những chiếc bị hư hỏng nặng phải mất nhiều thời gian và công sức nên gia cũng lên đến vài trăm nghìn đồng.

sua2

Một ngày, anh Đạt có thể sửa gần 20 đôi giày dép, thu nhập gần 800.000 đồng/ngày. Số tiền này giúp anh và gia đình nhỏ của mình trang trải cuộc sống và trả tiền thuê nhà hàng tháng.

sua1

"Tại đây, tôi không nhận bừa, ai đến trước thì tôi sẽ sửa trước chứ không bao giờ xảy ra tình trạng trả cao hơn để được ưu tiên sửa trước, vì tôi biết khách hàng rất khó chịu khi phải chờ lâu để nhận lại giày của mình. Đồng thời, mỗi lần khách mang tới đây tôi đều tư vấn cân nhắc trước khi quyết định sửa hay không vì có nhiều đôi đã cũ lắm rồi, dù có sửa thì vẫn sẽ bị hư lại", anh Đạt tâm sự trên Gia đình& Xã hội.

Rất đông người tin tưởng vào bàn tay sửa giày của anh Đạt. (Ảnh: giadinh.net)

Rất đông người tin tưởng vào bàn tay sửa giày của anh Đạt. (Ảnh: giadinh.net)

Không chỉ có khác bình dân ghé qua tiệm anh Đạt sửa đồ mà còn có cả những vị khách mang đồ hiệu đến sửa. Trước đây, có một vị khách nhờ anh sửa 2 chiếc túi hàng hiệu. Đến khi sửa xong, ông khách mới đưa giá và giấy tờ 2 chiếc túi cho anh xem. Lúc này, anh mới tá hỏa vì giá 2 chiếc túi lên đến 23.000 USD (hơn 500 triệu đồng). Đây cũng là kỉ niệm đáng nhớ nhất của của anh trong suốt nhiều năm hành nghề.

Anh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, có thời gian anh đã phải nghỉ hẳn 1 tháng, sau đó quay lại nhưng lượng khách rất ít, gần tết lượng khách đến sửa mới dần ổn định.

Với anh Đạt, niềm vui lớn nhất trong nghề này là mỗi khi bản thân anh sửa thành công một một đôi giày dép hay chiếc túi bị lỗi nặng. Đối với anh, niềm vui của khách hàng khi họ nhận lại đồ của chính mình đã bị hư trước đó cũng chính là niềm vui của những thợ sửa chữa giày như anh.