Buổi tối, mẹ cứ cho con đi ngủ vào giờ này, bé lớn lên đảm bảo thông minh và cao như siêu mẫu

( PHUNUTODAY ) - Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh lúc còn nằm trong bụng mẹ thường không có khái niệm ngày và đêm. Khi chào đời, nhìn chung các bé sẽ ngủ khoảng 20 tiếng/ngày. Càng lớn bé lại càng ngủ nhiều hơn về ban đêm so với ban ngày. Và giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng với sự tăng tưởng và phát triển của trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có giấc ngủ tốt hơn sẽ phát triển IQ tốt hơn. Điều này là do giấc ngủ có ảnh hưởng tốt đến trí nhớ, sự sáng tạo và trạng thái tinh thần của bé.

Bên cạnh đó, khoa học đã chứng minh, chiều cao của bé phụ thuộc 70% từ gen di truyền của bố mẹ và 30% do quá trình nuôi dạy sau đó. Giấc ngủ quan trọng nhất trong số 30% nhân tố bên ngoài này, vượt qua cả sự vận động cùng việc ăn uống bởi tuyến yên trong não sẽ tiết ra các hormone kích thích sinh trưởng khi bé ngủ.

tre-ngu-01

Trong các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia cho thấy có hai giai đoạn trong ngày mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 21 giờ tối đến 1 giờ sáng và 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng. Thậm chí lượng hormone sinh trưởng được sinh ra trong khoảng thời gian này còn được chứng minh cao gấp 5-7 lần so với thời gian ban ngày.

Ngoài ra, không phải cứ đến giờ là hormone sẽ tự động tiết ra mà nó chỉ làm việc khi bé thực sự ngủ say. Nếu bé không ngủ, hoặc ngủ không sâu, tuyến yên sẽ làm việc không có hiệu quả và sản sinh rất ít hormone. Do đó, bé ngủ càng muộn, hormone càng ít, càng bất lợi cho việc phát triển chiều cao.

Thường con người chỉ thật sự vào trạng thái ngủ sau khi nhắm mắt từ 30 phút - 1 tiếng. Vì vậy, các chuyên gia đề nghị, nếu muốn giúp trẻ phát triển chiều cao, phụ huynh tốt nhất hãy cho con đi ngủ lúc 8h30 và không được ngủ muộn quá 9h30, đồng thời dậy vào 7h sáng hôm sau.

tre-ngu-02

Để con dễ ngủ và ngủ sâu giấc, cha mẹ cần tạo môi trường yên tĩnh, ít ánh sáng cho con. Trước khi ngủ khoảng 1 tiếng, không nên trêu đùa, chọc cười hay để bé chơi những trò vận động mà nên kể chuyện cổ tích, cho bé nghe những bản nhạc lãng mạn, nhạc thiếu nhi... để bé thư giãn và dần chìm vào giấc ngủ.

Cha mẹ nên tập cho bé thói quen ngủ và tỉnh có giờ giấc, ban ngày không ngủ quá 4 tiếng. Bé ngủ nhiều vào ban ngày sẽ có xu hướng thức khuya hơn. Khoa học đã chứng minh, ngủ ngày quá nhiều còn làm chậm quá trình phát triển chiều cao, ảnh hưởng tới sức tập trung, trí nhớ, sự sáng tạo cũng như kỹ năng vận động.