Ca nhiễm 137 nghi tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh

( PHUNUTODAY ) - Sau khi được công bố khỏi bệnh và trở về nhà được 1 ngày thì bệnh nhân 137 đã được đưa trở lại bệnh viện để điều trị.

Thanh niên đưa tin, sáng 24/4, cơ quan y tế tỉnh Nghệ An đã tiến hành điều tra dịch tễ và khử khuẩn tại nhà bệnh nhân 137 ở xã Công Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) sau khi bệnh nhân này nghi ngờ tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa: Từ Thành

Ảnh minh họa: Từ Thành

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân 137 trở về từ Đức, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 15/3. Sau khi nhập cảnh, người này được đưa về khu cách ly của Hà Nội và xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hơn 1 tháng điều trị với 6 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 22/4, bệnh nhân được xuất viện, về nhà ở xóm 5 (xã Công Thành) để tiếp tục cách ly tại nhà. Trước khi về, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần nữa nhưng chưa có kết quả. 

Tuy nhiên đến tối 23/4, cơ quan y tế tỉnh Nghệ An nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) nghi ngờ bệnh nhân 137 tái dương tính với SARS-CoV-2 nên đã đón bệnh nhân này trở lại bệnh viện để theo dõi, điều trị tiếp.

Theo thông tin trên VnExpress, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với nhà chức trách huyện Yên Thành - nơi bệnh nhân cư ngụ, phun thuốc khử trùng nhà và khu vực, điều tra dịch tễ, giám sát y tế người tiếp xúc gần...

Theo điều tra dịch tễ, khi rời viện tại Hà Nội, người này đón taxi về Nghệ An, dọc đường dừng lại ở tỉnh Ninh Bình để đổi tiền, vào một quán ăn ở huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa).

Trước khi về tới nhà riêng, đêm 22/4, người này thông báo cho người thân chuẩn bị nhu yếu phẩm, để lại chìa khóa tại cổng để tự mở cửa vào nhà, còn người thân đều đã rời nhà từ trước.

"Bệnh nhân cho biết về nhà được một ngày, chưa tiếp xúc với ai. Tuy vậy, vợ con cùng một người bác của bệnh nhân vẫn được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng tiếp tục xác minh kỹ về đường dịch tễ của người này", ông Chỉnh nói.