Các cụ dạy: Đặt 3 hũ gạo - muối - nước trên bàn thờ để tổ tiên phù hộ, đặt thế nào cho đúng?

( PHUNUTODAY ) - Đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ thể hiện mong muốn về sự may mắn, tiền tài, sung túc.

Theo quan niệm phong thủy, trên bàn thờ cần có 3 hũ gạo, muối, nước để mang tới sự may mắn, tiền tài cho gia đình. Bàn thờ là khu vực quan trọng trong một căn nhà. Đó là nơi gia chủ thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, thần linh. Việc sắp xếp các món đồ thờ cúng trên bàn thờ có ý nghĩa lớn đối với tài vận của gia đình. Không phải ai cũng biết, trên bàn thờ cần có 3 hũ gạo, muối, nước. Các vật phẩm này mang lại sự may mắn về tiền tài, phong thủy cho gia chủ.

Gạo, muối, nước là 3 thực phẩm cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Vì vậy, để 3 hũ này trên bàn thờ tượng trưng cho tấm lòng thành kính, cầu ấm no, đủ đầy.

Ý nghĩa của hũ muối

Trong quan niệm dân gian và phong thủy, muối có ý nghĩa rất lớn. Không tự nhiên mà ông bà ta lại cho rằng "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Muối là tài sản quý giá đối với con người. Nó còn là vật có thác dụng chế giải sát khí. Đặt hũ muối trên bàn thờ thể hiện mong muốn cuộc sống trong sạch, ấm no, hưng thịnh.

hu-gao-muoi-nuoc-01

Ý nghĩa của hũ gạo

Gạo là lương thực chủ yếu của con người. Gạo còn được coi là hạt ngọc trời, biểu tượng của sự đầy đủ, sung túc. Đặt gạo trên bàn thờ là mong gia đình làm ăn phát đạt, có của ăn của để.

Ý nghĩa của hũ nước

Nước được coi là cội nguồn của sự sống. Nó là biểu tượng của sự trong sạch, thanh cao. Ngoài ra, nước còn có sức mạnh mãnh liệt. Đặt hũ nước trên bàn thờ thể hiện mong muốn có sức mạnh như nước.

hu-gao-muoi-nuoc-03

Cách đặt hũ gạo, muối, nước ở bàn thờ

Theo phong thủy, gia chủ nên đặt hũ gạo muối nước theo hàng ngang hoặc hình tam giác. Hũ nước sẽ đặt ở giữa, hũ gạo và muối ở hai bên. Vị trí hũ gạo và hũ muối sẽ tùy thuộc vào kích thước và loại bàn thờ.

Đối với bàn thờ Phật, gia chủ chỉ cần đặt hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh.

Đối với bàn thờ gia tiên, gia chủ có thể đặt đủ 3 hũ gạo, muối, nước. Vật phẩm này có thể đặt trước bát hương, sau mâm ngũ quả. Mỗi hũ cách nhau 5-8cm và xếp theo hàng ngang. Nếu bàn thờ quá nhỏ, gia chủ có thể chọn chỉ đặt hũ gạo và muối, không cần đặt hũ nước.

Đối với bàn thờ Thần Tài, nên đặt hũ gạo, muối, nước sau bát hương, nằm giữa Thần Tài và ông Địa. Xếp 3 hũ theo hình tam giác.

Lưu ý khi đặt hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ

Lựa chọn hũ đựng phù hợp với kích thước của bàn thờ. Sử dụng gạo ngon, muối và nước sạch để dâng cúng thần linh, tổ tiên. Khi thờ cúng hũ gạo, muối, nước thì sau 2-3 tuần hoặc 1 tháng nên thay mới một lần.

Khi thay mới, gia chủ không nên đổ hết gạo, muối, nước trong hũ mà chỉ nên đổ đi một nửa. Sau đó thêm đồ mới và trộn đều lên là được.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo:  xevathethao.vn copy link