Các cụ dạy: "Người có phúc không phú cũng quý, sở hữu 3 đặc điểm này, cả đời an nhiên, tự tại"

( PHUNUTODAY ) - Trên đời này, vàng bạc, tiền tài đâu đáng để khoe khoang. 3 điểu sau đây mới thực sự là điều quý giá và quan trọng trong cuộc đời.

Đừng nghĩ rằng tiền bạc, danh vọng là mục tiêu, là đích đến cuối cùng. Có nhiều thứ khiến bạn tự hào bên cạnh những thứ đó. Người xưa dạy: "Người có phúc không phú cũng quý, sở hữu 3 đặc điểm này thì cả đời an nhiên, tự tại."

Đó là lý do mà người xưa thường cho rằng, người có phúc thì không phú cũng quý. Nếu một người có phẩm chất đủ đầy, có thể cuộc sống của họ không cần “ngập trong vàng son”, nhưng luôn rất tự tại. Đó là những điều mà tiền tài thông thường không thể đánh đổi được.

1. Luôn biết đủ, biết hài lòng với những điều mình có

Trong cuộc sống này, nhiều người mong những điều tốt nhất nhưng cũng có người bằng lòng với điều mà mình có. Họ nhận định rằng cái gì quá nhiều cũng không tốt, vừa phải thì tốt hơn.

Ví dụ, khi một đứa trẻ đi thi, bất kể nó làm bài thi như thế nào, chỉ cần vượt qua ngưỡng điểm chuẩn, không cần biết hơn nhiều hay hơn ít, đứa trẻ đó sẽ được nhận vào trường mong muốn. Đây là sự vừa vặn.

1

Tương tự, nếu bạn đánh bắt cá ở sông hồ, công việc này mang lại thu nhập cho bạn, dù ít hay nhiều thì bạn cũng nên biết ơn món quà của số phận. Nếu bạn có thể kiếm tiền, tâm trạng luôn vui vẻ và có một cuộc sống ổn định, đó là điều may mắn.

Nhiều người coi sự giàu có là tiêu chí duy nhất cho một “cuộc sống tốt đẹp”, nhưng đối với người bình thường, mọi thứ đều tuân theo nguyên tắc “vừa phải” đã là rất tốt rồi.

Biết đủ tình thương để chia sẻ đến mọi người. Biết đủ trí lực để phát huy đúng chỗ. Biết đủ chính là buông. Cuộc sống là vậy! Ý thức được bản thân cần gì và luôn cố gắng vì mục đích đó. Sống trọn với chính mình, biết đủ thường vui.

Một cuộc sống không có sự tiêu cực luôn là niềm hạnh phúc đối với mỗi người. Thế nhưng, bao nhiêu hỷ nộ ái ố của cuộc đời là không thể đếm hết. Chỉ có việc ta sống cho ta, sống cho những người yêu thương ta. Sống thảnh thơi và tận hưởng những điều giản đơn nhất.

2. Sống một cuộc sống ổn định

Khi còn trẻ, người ta luôn ước ao về một ngày mình sẽ đi khắp thế gian, sẽ trở thành người giỏi giang. Nhưng để bước tới đỉnh cao, bạn phải đánh đổi quá nhiều mà đôi khi bạn sẽ nghĩ rằng những thứ đó không đáng.

Tuy nhiên, sau khi đi nhiều hơn, nhìn thấy nhiều hơn, bị dòng đời xô đẩy nhiều hơn, họ mới dần nhận ra mục đích thật sự của cuộc sống là để bản thân và gia đình có một cuộc sống “bình thường và ổn định”.

2

Đôi khi, được sống bình thường và ổn định đã là một điều quý giá. Trưởng thành rồi, nên học cách bình tâm, đưa mọi thứ về điểm khởi đầu khi gặp rắc rối, phần nhỏ mệt mỏi đều đến từ việc kiếm tiền sinh tồn, còn phần lớn là ở chính bản thân bạn. Nếu bạn không tự giải quyết được những rắc rối trong tâm trí, nó sẽ ngày một nhân rộng và nuốt chửng con người bạn.

Thế nên người ta mới có câu: “Sống trên đời, nghĩ càng đơn giản, càng hạnh phúc!”

3. Sống cho hiện tại

Quá khứ đã qua, hãy mỉm cười chấp nhận; hiện tại hãy cố gắng hết sức đối mặt; còn tương lai còn là ẩn số. 

Mọi thứ trong quá khứ đã qua từ lâu, dù có nuối tiếc đến đâu, bạn cũng chẳng làm lại được. Mọi thứ ở tương lai còn rất mông lung, bạn lo lắng cũng chẳng ích gì.

Tâm trí xao nhãng với những niềm vui bên ngoài, quan tâm quá nhiều đến việc người khác nghĩ gì về mình, lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai, trốn chạy nỗi sợ bên trong chính mình, ham muốn quá nhiều…

Đó là khi bạn đã lãng phí quá nhiều thời gian, năng lượng và tâm trí ở quá khứ và tương lai mà quên tận hưởng những khoảnh khắc đẹp ở hiện tại.