Các dấu hiệu rụng trứng và cách xác định ngày rụng trứng

( PHUNUTODAY ) - Nhận biết dấu hiệu rụng trứng là cơ sở để các cặp vợ chồng tính “ngày thụ thai” theo ý muốn hay chủ động phòng tránh thai nếu chưa sẵn sàng. Vậy dấu hiệu rụng trứng là gì? Làm sao để tính chính xác ngày rụng trứng? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

v1

Các giai đoạn trong quá trình rụng trứng

Quá trình rụng trứng được xác định bởi những thay đổi của cơ thể ở nữ giới trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này phụ thuộc vào lượng hormone tăng cao trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Thông thường nó sẽ được chia thành 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn nang trứng

Đây là giai đoạn chuẩn bị cho quá trình rụng trứng sau đó. Nang noãn được chọn lọc sẽ được bao bọc trong các lớp tế bào sinh dưỡng. Khi gần đủ kích thước trưởng thành, các lớp tế bào xung quanh nang noãn sẽ nhầy và mở rộng. Lớp niêm mạc tử cung lúc này cũng dày lên, tạo môi trường thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

Giai đoạn rụng trứng

Các nang trứng được chọn lọc đủ điều kiện sẽ được giải phóng từ buồng trứng. Đây là quá trình kết hợp giữa các hormone gonadotropin, luteinising và follicle stimulating. Trứng được đẩy vào ống dẫn trứng bằng những đợt sóng nhỏ. Lúc này được xem là cơ hội thụ thai tốt nhất ở nữ giới, thường kéo dài từ 24-48 giờ.

Giai đoạn hoàng thể

Sau khi giải phóng trứng, nang trứng sẽ biến đổi thành một cấu trúc gọi là hoàng thể. Cấu trúc này sẽ giải phóng progesterone và một lượng nhỏ estrogen. Hai loại hormone này kết hợp để duy trì lớp niêm mạc tử cung dày, chờ trứng được thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh cấy vào niêm mạc tử cung, cơ thể sẽ tạo ra các hormone để duy trì hoàng thể. Điều này thành công sẽ khiến quá trình rụng trứng tạm ngừng đến khi em bé ra đời. Nếu không, hoàng thể sẽ khô héo và chết đi, làm giảm nồng độ progesterone, lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ bong ra và sẽ  được đào thải ra ngoài nhờ kinh nguyệt hàng tháng diễn ra vào 2 tuần sau đó.

Rụng trứng kéo dài bao nhiêu ngày?

Quá trình rụng trứng sẽ bắt đầu khi đến tuổi dậy thì. Thông thường, kỳ kinh nguyệt đầu tiên ở các bé gái nằm trong độ tuổi 10 - 15. Lúc này, cơ thể sẽ có hiện tượng rụng trứng và bắt đầu khả năng thụ thai.

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Khi một quả trứng được giải phóng từ một buồng trứng, nó sẽ chết hoặc ly giải trong vòng 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh.

Mặc dù rụng trứng xuất hiện chỉ một ngày trong mỗi tháng, không có nghĩa là bạn chỉ có thể có thai một ngày trong tháng. Quá trình thụ thai có thể xảy ra trong một khoảng thời gian dài 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng. Bởi vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày.

Dấu hiệu sắp rụng trứng dễ nhận biết nhất

Các dấu hiệu rụng trứng dưới đây sẽ giúp bạn “nhạy” hơn trong công cuộc xác định ngày này!

  • Nhiệt độ cơ thể tăng
  • Thay đổi dịch nhầy cổ tử cung
  • Khứu giác nhạy cảm hơn
  • Đốm máu có thể xuất hiện trong ngày rụng trứng
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Đau vú hoặc sưng bầu ngực
  • Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới
  • Thay đổi ở cổ tử cung

Các cách tính ngày rụng trứng

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Việc xác định chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là yếu tố quan trọng quyết định nhiều đến sự thụ thai. Cách tính ngày rụng trứng có thể được các cặp đôi áp dụng khá đơn giản với những người có kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng. Ngược lại, điều này sẽ rất khó khăn với người có kinh không đều hay bị rối loạn.

Để tính được ngày rụng trứng, bạn chỉ cần lấy số ngày của 1 chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14.

Ví dụ: Chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì này rụng trứng sẽ là 28 -14 = 14 ngày. Điều này có nghĩa, vào tháng này, trứng của bạn sẽ rụng vào ngày thứ 14 (tính từ ngày đầu tiên sau khi hết chảy máu kinh).

Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là một trong những cách thực hiện đơn giản và có độ chính xác cao, kể cả trường hợp người có kinh nguyệt không đều. Chính vì vậy, loại dụng cụ này đang được khá nhiều các bạn trẻ sử dụng.

v2

Cách dùng que thử rụng trứng thích hợp nhất là vào ngày thứ 11 trong chu kỳ kinh nguyệt. Dụng cụ này sẽ có thể phát hiện nhanh chóng được sự gia tăng nồng độ hormone lutein hóa trong nước tiểu của bạn.

Để bảo bảo kết quả được chính xác tuyệt đối, bạn nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu bằng cách dùng que thử rụng trứng vào mỗi buổi sáng sau đó gắn vào hộp cảm quang. Đây là bước quan trọng để cho ra các chỉ số, qua phân tích, bạn có thể phán đoán được ngày rụng trứng và lên kế hoạch thụ thai.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào rõ hơn về cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn hoặc tránh thai an toàn rồi nhé!

TAGS: