Cách chọn giá đỗ sạch
Bạn nên chọn mua loại giá đỗ hơi gầy, dài không đều nhau, màu trắng sữa, cọng giá cứng cáp. Không nên mua giá đỗ quá mập lại không có rễ hoặc rễ cực ngắn.
Giá đỗ sạch thường sẽ có hạt đậu còn bám lại ở phần ngọn giá, không bị các vết thâm đen và không rời ra khỏi cọng giá. Nếu giá không hề có một vỏ hạt nào thì chứng tỏ giá cũ, ăn không ngọt nữa.
Tuyệt đối không mua giá đỗ có màu lạ như xám, đen,... và có mùi lạ, bị dập úng vì đó là giá đỗ đã hư.
Cách bảo quản giá đỗ không thâm, giữ nguyên mùi vị
Bảo quản giá đỗ bằng cách ngâm trong nước
Bạn nên sơ chế giá một chút trước khi ngâm, bạn ngắt bỏ bớt phần rễ, rửa giá cho thật sạch, những rửa nhẹ để không bị dập rồi mới cho ngâm vào nước.
Bạn dùng hộp hoặc nồi và để lượng nước cao ngập giá như vậy giá mới không bị thâm. Sau đó, bạn đậy nắp hộp, vung nồi lại cho chặt rồi cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản giá đỗ với khăn vải
Đây là cách bảo quản được nhiều giá. Bạn rửa sạch rồi để giá đỗ ráo nước, nên chọn khăn vải mỏng, nên ưu tiên sử dụng vải xô. Bạn cho giá đỗ vào vải, bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay những nới thoáng mát, cách này có thể giữ giá tươi trong 2 ngày.
Bảo quản bằng túi zip
Cách này hữu ích và khá thông dụng. Bạn chỉ cần cho giá đỗ vào túi zip, lưu ý chỉ nên cho giá vào nửa túi để tránh giá bị dập và ngộp hơi. Sau đó bạn bấm túi zip chặt miệng lại và để vào ngăn mát tủ lạnh là xong.
Một số lưu ý khi bảo quản giá đỗ
Nếu bạn chọn cách bảo quản khô, tuyệt đối không để giá bị ướt vì sẽ làm hỏng giá rất nhanh.
Không nên bảo quản quá nhiều giá đỗ trong hộp hoặc túi đựng, vì giá đỗ sẽ bị dập, không hô hấp được và dẫn tới thâm đen, hư hỏng.