Cách chọn măng tươi ngon, không ngâm hóa chất

( PHUNUTODAY ) - Măng là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng dễ bị ngâm hóa chất độc hại. Để chọn được măng sạch, tươi ngon, chị em cần biết những điều sau.

Cách chọn măng tươi ngon

Một số người bán sử dụng chất aurmine - một hóa chất nhuộm vải để ngâm măng. Đây là một chất gây ung thư hàng đầu.

Ngoài ra, để tẩy trắng măng, tăng độ bắt mắt, ngời bán hàng còn dùng kali sunfit và hiboclori. Trong đó, kali sunfil là một chất độc nếu dùng quá liều sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, phá hủy gan thận, gây nhiễm độc thai nhi, giòn xương... Còn chất hiboclori là chất tẩy có tính oxy hóa mạnh dùng để tảy màu, diệt côn trùng trong vệ sinh công nghiệp. Người tiêu dùng ăn phải măng ngâm chất này có nguy cơ mắc cácc bệnh vệ mũi, miệng, hô hấp, làm bị ho, ngạt mũi, khó thở...

Để chọn được măng tươi ngon, không ngâm hóa chất, người tiêu dùng cần làm các bước sau:

Quan sát màu sắc

Măng sạch thường có màu hơi thâm đen do chỉ được ngâm trong nước muối. Thông thường măng tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.Trong khi đó, măng ngâm hóa chất thường có màu vàng đậm do được ngâm bột vàng hoặc màu trắng phau.

Độ giòn

Măng tự nhiên ngâm trong nước muối thường dai hơn, không dễ bẻ gãy. Còn măng ngâm hóa chất thường giòn, dễ bẻ gãy.

cach-chon-mang-tuoi-ngon-khong-ngam-hoa-chat-01

Độ bóng

Măng ngâm hóa chất thướng bóng, bắt mắt. Măng sạch thường cái to cái nhỏ, không bóng đẹp và bắt mắt bằng.

Mùi măng

Khi chọn mua măng, bà nội trợ nên ngửi thử mùi. Nếu tháy măng có mùi hóa chất hoặc không tự nhiên thì tuyệt đối không được mua.

Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất rõ.

Trong khi đó, măng không tẩm hóa chất có mùi thơm đặc trưng, không hắc.

Cách giảm độc tố trong măng

Măng tươi có chứa acid xyahydric có hại cho cơ thể con người. Do đó, khi mua về, bạn nội trợ nên luộc măng từ 1-2 lần, chất acid xyahydric sẽ bị hòa tan trong nước và dễ bay hoi khi đun nóng. Sau khi luộc và rửa sạch với nước, bạn có thể đem măng đi chế biến các món ăn yêu thích.

Ngoài ra, dùng nước gạo để ngâm măng cũng là một cách giảm độc tố.